Tiếng Việt | English

28/11/2017 - 02:30

Thạnh Hòa: Từng bước thay đổi diện mạo

Là xã vùng sâu của huyện Bến Lức, tỉnh Long An đời sống người dân còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực của Ðảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của người dân, đến nay, Thạnh Hòa đạt 12/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM).

Khi người dân đồng thuận

Trước khi bắt tay vào xây dựng NTM, nhiều tuyến đường trong xã còn là đường đất hoặc đá đỏ, nhỏ, hẹp, việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nông sản rất khó khăn. Đến nay, những tuyến đường chính dẫn về các ấp đều được trải đá 0x4, một số tuyến đường được mở rộng, tráng bêtông sạch sẽ, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn Thạnh Hòa.

Đường Bến phà ấp 2 được xây dựng từ 100% vốn xã hội hóa“Có được thành công đó, tất cả là nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và người dân. Những năm qua, việc người dân hiến đất, góp tiền để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, nhất là hệ thống cầu, đường giao thông nông thôn trở thành một “làn sóng” và ngày càng lan tỏa rộng khắp” - Bí thư Đảng ủy xã - Lê Văn Nam vui vẻ cho biết.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, năm 2017, xã vận động xã hội hóa hơn 280 triệu đồng tráng bêtông tuyến đường Bến phà ấp 2. Đây là tuyến đường nối liền trung tâm xã với bến phà qua xã Lương Hòa, mật độ người tham gia giao thông khá đông. Cùng với công trình cầu T4, tráng bêtông đường Bến phà ấp 1, việc xây dựng tuyến đường này góp phần giúp xã hoàn thành 3/3 công trình trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015-2020.

Được biết, trước đây, tuyến đường này được trải đá 0x4 nhưng do lượng xe lưu thông nhiều nên xuống cấp rất nhanh, việc nâng cấp, sửa chữa tốn nhiều chi phí. Từ nhu cầu bức thiết của người dân, Đảng ủy xã cho chủ trương vận động xã hội hóa để xây dựng tuyến đường. Ông Phan Văn Đậm (SN 1945), Trưởng ban Công tác Mặt trận ấp 2, cho biết: “Khi tuyến đường được hoàn thành, người dân còn tham gia trồng hoa để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Đây là tuyến đường thể hiện ý Đảng, lòng dân”.

Nâng cao đời sống người dân

Đến thời điểm này, các chỉ tiêu theo Nghị quyết Đảng ủy xã trong năm 2017 cơ bản hoàn thành, trong đó có chỉ tiêu giảm 15 hộ nghèo. Theo ông Lê Văn Nam, Thạnh Hòa là một trong những xã nghèo trọng điểm của huyện Bến Lức, với 11% hộ nghèo. Nâng cao thu nhập là một tiêu chí khó trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, tuy nhiên, lại là yêu cầu cơ bản vì một xã không thể có diện mạo khang trang khi cuộc sống của người dân còn khó khăn.

Giúp người dân giảm nghèo, cải thiện cuộc sống, bên cạnh đầu tư kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất, xã đẩy mạnh công tác khuyến nông, phát huy vai trò của các tổ hợp tác và hợp tác xã trong hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Các hội, đoàn thể còn hỗ trợ hội viên, đoàn viên tiếp cận các nguồn vốn vay lãi suất thấp để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời mở nhiều lớp tập huấn, chuyển giao khoa học - kỹ thuật giúp người dân tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Gia đình bà Huỳnh Thị Ý thoát nghèo nhờ được hỗ trợ vay vốn trồng chanhBà Huỳnh Thị Ý, ngụ ấp 2, cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo do ít đất và không có vốn sản xuất. Trước đây, tôi trồng mía nhưng thu nhập không cao. Được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ vay vốn, vợ chồng tôi mạnh dạn đầu tư trồng chanh. Cây chanh cho lợi nhuận khá nên tôi có điều kiện nuôi con ăn học và xây được căn nhà mới khang trang”.

“Dù là một trong những xã nghèo nhất huyện nhưng người dân luôn tích cực tham gia xây dựng NTM. Để làm được điều này, Đảng ủy xã chú trọng phát huy dân chủ, mọi việc của ấp, xã đều được đưa ra bàn bạc công khai. Những vấn đề bức xúc, các công trình phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân được đưa vào nghị quyết để tập trung lãnh đạo, thực hiện. Chính sự đồng thuận của người dân là “chìa khóa” giúp xã nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu” - ông Lê Văn Nam chia sẻ kinh nghiệm.

Không chỉ có diện mạo nông thôn đổi mới mà đời sống người dân cũng không ngừng được cải thiện. Đó là kết quả từ việc xác định đúng nhu cầu của nhân dân để đưa vào nghị quyết và huy động sức dân thực hiện tốt các chỉ tiêu ở Thạnh Hòa thời gian qua./.

An Kỳ 

Chia sẻ bài viết