Tiếng Việt | English

27/07/2015 - 09:49

Thắp lên ngọn lửa tri ân

"Bát ngát Trường Sơn hồn liệt sĩ

Dạt dào Đông Hải khí anh linh

Ba hồi chiêu mộ rung tâm tríMuôn dặm non sông nặng nghĩa tình"Những dòng thơ của Giáo sư Vũ Khiêu đã nói thay tiếng lòng của người dân đất Việt. Cảm khái đức hy sinh vì nghĩa cả của cha anh, thế hệ hôm nay và mai sau luôn khắc ghi ân tình sâu nặng ấy.

Tháng 7 thiêng liêng, tháng 7 tự hào... Những nén tâm hương thành kính dâng lên anh linh các anh hùng liệt sĩ, những ngọn nến tri ân được thắp lên tại các nghĩa trang nơi các anh đang ngủ giấc ngủ ngàn thu như nói thay lời tri ân của các thế hệ hôm nay. Non sông thanh bình, đất nước ấm no, nhân dân hạnh phúc,... tất cả được dệt nên với sự đóng góp to lớn của biết bao xương máu những người con ưu tú của dân tộc, bao giọt nước mắt khóc thầm lặng lẽ của những người mẹ, người vợ, bao công lao của các gia đình có công với nước,... Nhắc để tự hào về một thời oanh liệt của dân tộc và để nhớ đến sự hy sinh, cống hiến của cha anh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Long An hiện có 4.151 Mẹ Việt Nam Anh hùng, trong đó có 292 mẹ còn sống; khoảng 30.000 liệt sĩ và 6.000 thương binh, bệnh binh,... Những con số ấy cho chúng ta sự tự hào trên quê hương “Trung dũng, kiên cường...” nhưng cũng cho thấy sự mất mát to lớn do chiến tranh mang lại. Những người con của quê hương hôm nay phải ý thức được trách nhiệm của mình trong xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Tri ân những người có công với nước, nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn được thực hiện. Tuy nhiên, những ngôi nhà tình nghĩa, phần quà tặng các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh; nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, chăm lo cho vùng kháng chiến cũ cùng nhiều hoạt động tri ân khác chỉ là một phần rất nhỏ đối với những đóng góp, hy sinh to lớn ấy. Điều quan trọng, những hoạt động ấy xuất phát từ tấm lòng biết ơn của các thế hệ hôm nay, qua đó giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Để không hổ thẹn với anh linh các anh hùng liệt sĩ, gia đình có công với nước, mọi cán bộ, đảng viên phải luôn thắp lên ngọn lửa tri ân trong lòng mình. Ngọn lửa ấy sẽ soi sáng cho mọi hành động của chúng ta, tiếp bước cha anh, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh. Tháng 7 về, những hồi chuông vị quốc vang lên tại các nghĩa trang liệt sĩ như nhắc nhở những người đang sống trong cảnh thanh bình hôm nay luôn nhớ về sự hy sinh của cha anh để sống sao cho xứng đáng.

Long An

Chia sẻ bài viết