Tiếng Việt | English

11/04/2019 - 15:31

Thị trường về đất ở, nhà ở sôi động - Khách hàng cần tỉnh táo

Thời điểm này, trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An thị trường về đất ở, nhà ở diễn ra khá sôi động và được xem là “sốt giá”. Để chọn cho mình một vị trí đất để “an cư”, người mua cần tìm hiểu kỹ, tỉnh táo nhằm tránh thiệt hại về kinh tế.

Thị trường sôi động

Thời gian gần đây, hoạt động giao dịch, kinh doanh bất động sản (BĐS) trên địa bàn TP.Tân An diễn ra sôi động. Nhiều người cho rằng, giá đất ở (đất thổ cư) đang “sốt” do TP.Tân An đang thực hiện nhiều công trình, nhất là các tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp phục vụ phát triển đô thị. Hiện giá đất nền ở các địa bàn các phường 3, 4, 5, 6,... hay các xã ven đều tăng theo thời gian. Vị trí nền càng gần trung tâm và đường càng lớn thì giá càng cao.

Hoàng Anh - người chuyên môi giới mua bán đất ở, cho biết: “Nếu như đầu năm 2018, đất ở sôi động chưa nhiều thì từ giữa năm 2018 đến nay, đất bắt đầu tăng giá vùn vụt, có thể tăng từ 50-100%. Bình quân 1 lô đất ngang 5m, dài từ 20-30m ở các phường hoặc xã gần trung tâm TP.Tân An có giá tầm 800 triệu đến 1,5 tỉ đồng”. 

Khu dân cư Phúc Long chưa đủ điều kiện nhưng có rất nhiều kiểu rao bán trên các trang mạng xã hội 

Nếu như đất ở nằm rải rác ở các khu dân cư (KDC) trong tình trạng “sốt giá” thì các dự án nhà ở được nhà đầu tư kinh doanh BĐS đầu tư càng “sốt” hơn. Nền nhà của một số đường ở các KDC trung tâm phường 6, Đồng Tâm, Đại Dương,... có giá khá cao, từ 2-6 tỉ đồng (tùy theo chiều ngang và đường giao thông). Những ngày này, trên các trang mạng xã hội đang “rầm rộ” giới thiệu về KDC Phúc Long nằm trên đường Võ Văn Môn, phường 4, rao bán 1 nền đất ở có diện tích bình quân từ 60-90m2 có giá trên dưới 1 tỉ đồng. Tương tự, các KDC được các nhà đầu tư BĐS đang thực hiện trên địa bàn phường 4, phường 3 cũng được rao bán với giá trên dưới 1 tỉ đồng/nền đất ở.

Chị Minh Tuyết, ngụ phường 7, TP.Tân An, chia sẻ: “Tôi tiếp cận thông tin về KDC Phúc Long qua mạng xã hội. Từ các thông tin này, tôi gọi điện thoại cho nhân viên kinh doanh một sàn giao dịch BĐS và được hướng dẫn xem đất.Nhân viên kinh doanh sàn giao dịch BĐS này gợi ý tôi ký hợp đồng mua nhà, giữ chỗ.Tuy nhiên, hiện tôi còn e ngại vì KDC hầu như chỉ mới san lấp mặt bằng.Với mức giá được rao bán, 1 nền nhà như thế có giá khá cao”.

Bên cạnh đất ở sốt giá, Công ty Cổ phần BĐS Trần Anh Long An còn hợp tác với Công ty Cổ phần Đồng Tâm đầu tư dự án xây dựng nhà ở trên đường Hùng Vương nối dài thuộc khu vực phường 6. Theo đó, nhà ở được xây dựng theo kiểu biệt thự phố, nhà liên kế,... với mức giá khởi điểm mỗi căn từ 3-4 tỉ đồng khi hoàn thành phần xây dựng thô. Tuy giá khá cao nhưng có không ít khách hàng đã đặt mua bởi nhu cầu nhà ở đang rất lớn.

Có thể nói, việc các nhà đầu tư đang thực hiện các dự án về nhà ở, KDC góp phần rất lớn trong việc giải quyết nhu cầu về nhà ở của dân cư. Tuy nhu cầu về nhà ở là rất lớn nhưng thực tế, giá nhà ở cũng như đất ở tại khu vực đô thị hiện vẫn quá cao so với thu nhập bình quân của người dân khiến việc tiếp cận nhà ở của những người có thu nhập trung bình và những người trẻ tuổi còn nhiều hạn chế. Anh Nguyễn Minh Phong - nhân viên hành chính, chia sẻ: “Hiện nay, có nhiều công chức, viên chức hay công nhân đang có nhu cầu cao về mua nhà ở, đất ở để “an cư”. Tuy nhiên, giá nhà đất ở các KDC gần đô thị đang tăng cao khiến đối tượng có thu nhập trung bình khó có thể sở hữu được đất ở hay nhà ở”.

“Thượng đế” cần tỉnh táo

Thông tin từ Sở Xây dựng, tình hình hoạt động giao dịch, kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.Tân An nói riêng, tỉnh Long An nói chung đang diễn ra sôi động. Các dự án triển khai khá ồ ạt khi chưa thực hiện đủ các thủ tục xây dựng nhưng đã rao bán bằng nhiều hình thức. Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS thì đây là hình thức rao bán khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể như dự án KDC Phúc Long do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh (Công ty Văn Ánh) làm chủ đầu tư. Dự án chỉ vừa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 27-3-2019. Dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thi công hạ tầng; còn đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đất đai và các thủ tục pháp lý khác theo quy định để kê biên bồi thường, giải phóng mặt bằng; chưa được giao đất; chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng, môi trường, phòng cháy, chữa cháy;...

Khu dân cư Phúc Long chưa đủ điều kiện nhưng có rất nhiều kiểu rao bán trên các trang mạng xã hội

Khu dân cư Phúc Long chưa đủ điều kiện nhưng có rất nhiều kiểu rao bán trên các trang mạng xã hội 

Nhưng thời gian qua, Công ty Văn Ánh để một số tổ chức, cá nhân môi giới kinh doanh mua bán đất nền bằng nhiều hình thức qua các trang mạng thông tin điện tử và dẫn dắt khách hàng đến dự án để tham quan. Theo đó, hình thức giao dịch BĐS này thực hiện khi chưa đủ điều kiện được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh BĐS,... Mới đây, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP.Tân An quan tâm chỉ đạo theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh BĐS của các dự án trên địa bàn và đặc biệt lưu ý đối với dự án KDC Phúc Long. Đồng thời, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Văn Ánh chấm dứt mọi hoạt động tiếp thị, môi giới, kinh doanh BĐS trên mọi hình thức đến khi đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định. 

Theo quy định, đối với bất kỳ dự án KDC nào, chủ đầu tư phải công bố công khai thông tin quy hoạch theo Điều 42 và thông tin dự án theo Điều 109 Luật Xây dựng tại vị trí dự án. Tuy nhiên, tại vị trí dự án KDC Phúc Long, nhà đầu tư chưa thực hiện việc này. Vấn đề này, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.Tân An chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND phường 4 kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn công ty hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai dự án theo quy hoạch được duyệt trước khi đưa dự án vào kinh doanh và có biện pháp xử lý các hành vi vi phạm này. 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng - Đặng Thị Thúy Hà chia sẻ: “Trước nhiều thông tin quảng bá, rao bán đất nền, nhà ở như hiện nay, khách hàng cần tỉnh táo, lựa chọn và cân nhắc kỹ trước khi quyết định giao dịch, đặt cọc hoặc thực hiện hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Bởi, trên thực tế, thị trường BĐS, đặc biệt ở phân khúc đất nền, thông thường liên quan đến rất nhiều vấn đề, trong đó, có thể kể đến tính pháp lý, tiến độ thi công, kết cấu hạ tầng. Đặc biệt, năng lực chủ đầu tư, tính thanh khoản dự án,... Vì vậy, khách hàng nên chờ đợi khi dự án KDC đầy đủ tính pháp lý, hạ tầng rồi hãy chọn lựa để tránh thiệt hại về kinh tế”./. 

Gia Hân

Chia sẻ bài viết