Tiếng Việt | English

09/03/2019 - 05:46

Thiếu nước, gần 100 hộ dân ấp 5, xã Long Sơn phải dùng nước ao

Gần 100 hộ dân ấp 5, xã Long Sơn, huyện Cần Đước, tỉnh Long An bị thiếu nước sinh hoạt từ Tết Nguyên đán 2019 đến nay do nhà máy nước tạm ngưng cung cấp. Người dân phải lấy nước tại ao làng để sử dụng.

Video: Thiếu nước, gần 100 hộ dân ấp 5, xã Long Sơn phải dùng nước ao

Người dân ấp 5 dùng nước bơm từ ao làng để sử dụng

Phó Trưởng ấp 5 - Nguyễn Hoàng Khâm thông tin: “Ban Điều hành ấp ứng 5 triệu đồng dùng 2 máy bơm để bơm nước cho người dân vì có nhiều hộ ở xa, cách ao khoảng 2km. Do kinh phí hạn hẹp nên 1 tuần chỉ bơm 2 lần, người dân tự trữ nước để sử dụng trong tuần".

Theo anh Nguyễn Trọng Xuân (ngụ ấp 5) hiện chỉ có ao làng còn nước để sử dụng. Nằm sát bờ đê sông Vàm Cỏ Đông nên vào mùa khô, ấp 5 bị nước mặn xâm nhập rất nhiều.

Người dân trữ nước ao để sử dụng

Hiện tại, người dân trong ấp không dám sử dụng nước mưa vì sợ bị ô nhiễm.

Theo ông Trịnh Đình Thảo (ngụ ấp 5), hiện nước ao cũng ô nhiễm do người dân nuôi cá và khu vực trồng lúa xung quanh sử dụng phân thuốc hóa học. Theo quan sát của phóng viên, trong ao xuất hiện cá chết, một số chỗ, nước rất đục.

Chủ tịch UBND xã Long Sơn - Bùi Thanh Sơn cho biết, do điều kiện tự nhiên, xã không có mạch nước ngầm nên người dân phải dùng nước máy ở xã khác. Hiện người dân ấp 5 dùng nước máy tại Cty Cấp nước hạ tầng Hoàng Long (Bến Lức) và DNTN Phan Hữu Hiệp (xã Tân Trạch, huyện Cần Đước). Các nhà máy nước chỉ đáp ứng 33% nhu cầu sử dụng nước hợp vệ sinh của 2.300 hộ dân trong xã. Do Cty Cấp nước hạ tầng Hoàng Long đang trong giai đoạn nâng cấp nên chưa thể cung cấp nước sinh hoạt cho người dân ấp 5.

Chánh Văn phòng UBND huyện Cần Đước - Phạm Ngọc Phước cho biết, trong tuần tới, UBND huyện mời các bên có liên quan thảo luận giải pháp, sớm cấp nước sinh hoạt cho người dân./.

Minh Đăng

Chia sẻ bài viết