Tiếng Việt | English

13/02/2020 - 21:55

Thủ tướng Anh bổ nhiệm ông Rishi Sunak làm tân Bộ trưởng Tài chính

Không lâu sau khi ông Sajid Javid từ chức, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bổ nhiệm ông Rishi Sunak, 39 tuổi, làm tân Bộ trưởng Tài chính.

Ông Rishi Sunak đảm nhận chức Bộ trưởng Tài chính Anh. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ông Rishi Sunak đảm nhận chức Bộ trưởng Tài chính Anh. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Ngày 13/2, Bộ trưởng Tài chính Anh Sajid Javid đã từ chức. Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, và một tháng trước khi ông có kế hoạch công bố ngân sách thường niên của chính phủ.

Người phát ngôn của ông Javid đã xác nhận vụ việc trên trong bối cảnh Thủ tướng Anh Boris Johnson trước đó cùng ngày bắt đầu tiến hành đợt cải tổ Nội các đầu tiên kể từ sau chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2019 và sau khi Anh rời EU ngày 31/1 vừa qua, với việc sa thải Bộ trưởng phụ trách vùng Bắc Ireland Julian Smith.

Một nguồn tin giấu tên gần gũi với ông Sajid Javid cho biết Thủ tướng Johnson muốn ông Javid sa thải đội ngũ cố vấn của mình nhưng ông Javid không chấp nhận.

Theo thông tin mới nhận được, Thủ tướng Anh đã ngay lập tức bổ nhiệm ông Rishi Sunak, 39 tuổi, làm tân Bộ trưởng Tài chính.

Sau nhiều năm rối loạn chính trị vì Brexit, ông Johnson giờ mong muốn chính phủ của ông sẽ tập trung vào các vấn đề đối nội trong năm 2020, bao gồm các chính sách đầu tư cho an ninh, y tế và cơ sở hạ tầng.

Đã có những dự báo rằng Thủ tướng Anh sẽ tiến hành một cuộc cải tổ sâu rộng trong bộ máy chính phủ nhưng động thái mới cho thấy có khả năng ông sẽ có những điều chỉnh ôn hòa hơn./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết