Tiếng Việt | English

23/12/2015 - 17:44

Thủ tướng dự lễ mừng Tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu phát điện

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cùng hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động ngày đêm làm việc trên công trường.

Sáng 23/12, tại xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Lễ mừng phát điện tổ máy số 1 (công trình thủy điện Lai Châu) vượt tiến độ 3 tháng do chủ đầu tư là Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức.

Đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng, không chỉ cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, mà còn góp phần phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, phục vụ phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh, quốc phòng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và cả khu vực Tây Bắc của Tổ quốc.

Công trình thủy điện Lai Châu

Thủy điện Lai Châu là công trình đầu nguồn của dòng chính Sông Đà với đập chính được xây dựng cao 137 m, dài hơn 493 m sử dụng vật liệu chính là bê tông đầm lăn. Hồ chứa của công trình có dung tích trên 1,2 tỷ m3, phục vụ 3 tổ máy với công suất 1.200 MW.

Khi cả 3 tổ máy được hoàn thành và đưa vào sử dụng sẽ cung cấp lên lưới điện quốc gia khoảng 4,7 tỷ KWh điện mỗi năm. Tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu hôm nay đưa vào phát điện chính thức trước thời hạn 3 tháng là minh chứng sinh động về tinh thần đoàn kết, nhất trí, đồng lòng cùng phát huy nội lực, làm chủ khoa học kỹ thuật tiên tiến của đội ngũ cán bộ, kỹ sư, người lao động trong ngành điện Việt Nam.

Trong số hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân và các chuyên gia ngày đêm làm việc trên công trường trong suốt gần 5 năm qua, hơn 2.000 người thợ lắp máy Việt Nam với đôi bàn tay lành nghề và trí tuệ được tiếp nối sau nhiều công trình thủy điện lớn của đất nước đã đóng góp không nhỏ vào kết quả xây dựng công trình thủy điện Lai Châu hôm nay.

Ông Nguyễn Đình Tình, Phó giám đốc Ban điều hành Lilama tại Dự án Thủy điện Lai Châu chia sẻ: "Sau thành công ở thủy điện Sơn La, tập thể cán bộ Lilama đã có bước trưởng thành vượt bậc với đội ngũ cán bộ giàu kinh nghiệm, với những người thợ tay nghề bậc cao và có khả năng đảm nhiệm các hạng mục công việc cũng như các dự án lớn trong lĩnh vực lắp máy. Đặc biệt trong đó công trình thủy điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia thứ 3 của Nhà nước, Lilama đã thể hiện được sự thành công thông qua tổ máy số 1 máy phát điện ngày hôm nay. Đấy là người thợ bậc cao và cán bộ có kinh nghiệm chuyên môn. Vì vậy, mặc dù công trình có những khó khăn nhưng chúng tôi cũng đã tiến hành thi công lắp đặt làm chủ được công nghệ và đã trực tiếp thi công cho đến lúc hoàn thành, hoàn thiện, nghiệm thu cho chủ đầu tư….”

Thủ tướng thăm phòng điều hành Nhà máy thủy điện Lai Châu

Công trình thủy điện Lai Châu hôm nay được Thủ tướng Chính phủ trực tiếp tham dự lễ gắn biển “Công trình Chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII” là niềm vinh dự lớn đối với ngành Điện nói chung và Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói riêng, nhất là đối với tập thể cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động trực tiếp trên công trường.

Và không thể không không nhắc đến sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm của chính quyền địa phương tỉnh Lai Châu, sự ủng hộ, đồng thuận, chấp hành chính sách di dân tái định cư của hơn 2.000 hộ dân với gần 8.500 đồng bào các dân tộc hai huyện Nậm Nhùn và Mường Tè.

Đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu chào đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Ông Trảo Cao Kiêm, xã Nậm Trà, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu bày tỏ: “Tôi là rất vui mừng, phấn khởi khi biết tin tổ máy số 1 Nhà máy thủy điện Lai Châu phát điện. Tôi cũng là người dân bị ảnh hưởng ngập lớn nhất. Cho đến bây giờ, bà con thuộc diện tái định cư đã ổn định nhà cửa và sản xuất, đời sống. Chính sách tái đinh cư nhân dân rất hưởng ứng và thực hiện, chấp hành nghiêm. Thứ 2 về di dân, người dân hi sinh đóng góp rất nhiều đất và công sức để thực hiện di dân theo đúng kế hoạch. Đến thời điểm này, 100% người dân cơ bản có nhà cửa ổn định, thực hiện theo phương châm nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ...”

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương chủ đầu tư, Ban quản lý dự án cùng hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động ngày đêm làm việc trên công trường; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu, nhất là hơn 2.000 hộ dân trong vùng dự án cũng như Ban Chỉ đạo Nhà nước dự án thuỷ điện Sơn La - Lai Châu, các bộ, ban, ngành trung ương đã ủng hộ, tạo điều kiện cùng nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, hoàn thành khối lượng lớn công việc để hôm nay đưa tổ máy số 1 thủy điện Lai Châu chính thức hòa lưới điện quốc gia, vượt tiến độ hơn 3 tháng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Thuỷ điện Lai Châu là công trình trọng điểm quốc gia với quy mô đầu tư gần 36.000 tỷ đồng. Nếu cả 3 tổ máy với công suất 1.200 MW hoàn thành và đưa vào hoạt động sẽ cung cấp khoảng 4,7 tỷ KWh điện mỗi năm cho đất nước sẽ đem lại doanh thu khoảng 7.000 tỷ đồng/ năm. Như vậy sau 5 năm công trình này sẽ làm ra doanh số, giá trị sản xuất tương đương với giá trị đầu tư.

Thủy điện Lai Châu cùng các công trình thủy điện Sơn La, Hòa Bình trên dòng chính của sông Đà không chỉ có tổng công suất lên tới 6.500 MW với 25 tỷ KWh điện/năm, chiếm 1/3 tổng sản lượng thuỷ điện của cả nước, mà còn góp phần phục vụ chống lũ về mùa mưa, cấp nước về mùa khô cho đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội, đồng thời phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên và cả khu vực Tây Bắc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Trong 5 năm rồi, chúng ta làm xong, đưa vào vận hành tổ máy số 1 còn 2 tổ máy nữa, trong năm 2016, tôi đề nghị Tập đoàn điện lực Việt Nam, chủ đầu tư, tập trung chỉ đạo trước hết là hoàn thiện những công việc cần thiết để tổ máy số 1 vận hành an toàn, hiệu quả, hoà vào lưới điện quốc gia, cung cấp điện ổn định, hiệu quả; đồng thời tiếp tục khẩn trương, chỉ đạo tiến hành đồng bộ các công việc cùng với các tổ hợp nhà thầu thi công để phấn đấu hoàn thành đúng như cam kết của các đồng chí là trong năm 2016 đưa cả 2 tổ máy còn lại vào vận hành phát điện, vừa đảm bảo an toàn, chất lượng, vừa vượt trước tiến độ 1 năm. 1 năm đó giá trị riêng kinh tế đã là 7.000 tỷ đồng, chưa nói đến giá trị đảm bảo không để thiếu điện cho những năm 2017-2018 ở phía Nam…”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Với truyền thống 61 năm tốt đẹp của mình, Tập đoàn điện lực Việt Nam không chỉ hoàn thành công trình thuỷ điện Lai Châu an toàn, đảm bảo chất lượng và vượt tiến độ mà phải tiếp tục phát triển là một đơn vị nòng cốt đảm bảo đủ điện năng cho đất nước trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa với nhu cầu tăng thêm từ 5.000 MW đến 7.000 MW/ năm; cải tiến thủ tục hành chính để người dân, doanh nghiệp dễ dàng hơn trong tiếp cận điện năng, góp phần vào cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, đồng thời đẩy mạnh cải cách để nâng cao năng suất lao động của tập đoàn. Thủ tướng cũng lưu ý lãnh đạo tỉnh Lai Châu tiếp tục quan tâm chỉ đạo và hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ tái định cư, quan tâm chăm lo, cải thiện đời sống của người dân tại nơi ở mới ngày càng tốt hơn nơi ở cũ.v.v...

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trao Huân chương Lao động hạng nhì và hạng ba cho 10 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua liên kết xây dựng công trình thủy điện Lai Châu. Nhiều cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng thủy điện Lai Châu cũng vinh dự đón Nhận Huân chương Lao động và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ…/.

Thành Chung/VOV
Ảnh: Nhật Bắc 

Chia sẻ bài viết