Tiếng Việt | English

26/12/2015 - 16:17

Thủ tướng Việt Nam và Camphuchia dự Lễ khánh thành cột mốc biên giới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen cùng dự Lễ khánh thành cột mốc biên giới số 30

Sáng 26/12, Chính phủ hai nước Việt Nam và Campuchia phối hợp tổ chức Lễ khánh thành cột mốc biên giới số 30 trên đường biên giới đất liền và đoạn đường nối liền 2 trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Oyadav, đoạn tiếp giáp giữa hai tỉnh Gia Lai (Việt Nam) và tỉnh Ratanakiri (Campuchia).

Tham dự buổi lễ có Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen, cùng đại diện các Bộ, ngành địa phương và nhân dân hai bên biên giới.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Hun Sen khánh thành cột mốc 30

Cột mốc số 30 nằm trong gói 3 cột mốc “30, 275 và 314” đã được Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới hai nước Việt Nam – Campuchia thống nhất xác định vào tháng 5/2011, sau khi Chính phủ 2 bên ký biên bản ghi nhớ (MOU) tháng 4/2011.

Cột mốc số 314 đã được khánh thành ngày 24/6/2012 nhân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam – Campuchia. Hai cột mốc số 30, 275 được khởi công xây dựng vào ngày 20/11/2015.

Việc hoàn thành xây dựng các cột mốc số 30 và 275 thể hiện quyết tâm của Chính phủ hai nước trong việc hợp tác sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia, cùng nhau xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định mối quan hệ láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia đã và đang không ngừng được củng cố và phát triển theo phương châm “láng giềng, hữu nghị truyền thống, hợp tác, phát triển, bền vững, lâu dài” thể hiện trên các lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, văn hóa, giáo dục, du lịch…

Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh và Oyadav nằm trên tuyến Quốc lộ 19 của Việt Nam nối với Quốc lộ 78 của Campuchia là một trong những tuyến đường trọng yếu nối các tỉnh Tây Nguyên của Việt Nam và các tỉnh Đông Bắc của Campuchia.

Việc hoàn thành đoạn đường nối 2 trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Oyadav sẽ tạo điều kiện thông suốt tuyến đường quan trọng này, khai thác tiềm năng kinh tế, du lịch, cũng như hoạt động thương mại, đầu tư giữa hai nước nói riêng và vùng tam giác phát triển Việt Nam- Lào- Campuchia nói chung.

Sự kiện này cũng tạo điều kiện cho công tác quản lý biên giới, thúc đẩy giao lưu, hợp tác tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai tỉnh Gia Lai và Ratanakiri nói riêng và hai nước Việt Nam – Campuchia nói chung.


Lực lượng thực thi pháp luật trên biên giới hai nước Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Cột mốc 30 là một công trình đẹp nằm trong khu vực Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh - Oyadav sẽ là điểm thu hút người dân hai nước, du khách quốc tế tới thăm và hiểu rõ về tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống hai nước chúng ta. Thay mặt Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, tôi đánh giá cao nỗ lực của Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc hai nước, các bộ, các ngành và địa phương hữu quan của hai bên đã cố gắng, nỗ lực thực hiện tốt nhiệm vụ phân giới cắm mốc đường biên giới đất liền trong thời gian qua”.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen bày tỏ hy vọng 2 bên sớm hoàn thành toàn bộ công tác phân giới cắm mốc, xây dựng một đường biên giới chính xác, công bằng trên cơ sở luật pháp mỗi nước cũng như phù hợp với luật pháp và thực tiễn quốc tế; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc kết nối giữa 2 nước Campuchia và Việt Nam.

Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen khẳng định: “Thành quả của ngày hôm nay sẽ góp phần to lớn trong việc biến biên giới đã được xác định rõ ràng, cụ thể trở thành khu hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển toàn diện, phục vụ đời sống thanh bình, thịnh vượng của nhân dân hai nước, những người bạn láng giềng tốt, một đối tác chiến lược trong sự nghiệp phát triển. Những công trình mà chúng ta cắt băng khánh thành trong dịp này là bằng chứng cụ thể cho thấy sự hợp tác keo sơn giữa hai nước”.

Hai Thủ tướng cũng lưu ý, hai bên còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành toàn bộ nhiệm vụ phân giới cắm mốc biên giới, nhằm xây dựng biên giới đất liền Việt Nam – Campuchia thành đường biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển bền vững cho hôm nay và cho các thế hệ mai sau của hai nước.


Đoạn đường nối liền hai cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh - Oyadav

Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Chính phủ Hoàng Gia Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã cùng mở tấm vải phủ cột mốc biên giới số 30, đánh dấu việc khánh thành 2 công trình cột mốc số 30 và đoạn đường nối 2 trạm kiểm soát Cửa khẩu Quốc tế Lệ thanh và Cửa khẩu Quốc tế Oyadav.

Theo kế hoạch, chiều nay, hai Thủ tướng Việt Nam và Campuchia sẽ đến Cửa khẩu Quốc tế Tịnh Biên – Phnom Den tiếp giáp giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) và tỉnh Tà Keo (Campuchia) để dự lễ khánh thành mốc số 275./.

Công Bắc-Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên

Chia sẻ bài viết