Tiếng Việt | English

23/12/2015 - 19:48

Thực hiện phát báo, trang bị tivi cho phạm nhân

Bộ trưởng Bộ Công an, đại tướng Trần Đại Quang vừa có văn bản hợp nhất về Nghị định quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân.

Văn bản này hợp nhất với Nghị định 90/2015 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 117/2011 quy định về tổ chức quản lý phạm nhân và chế độ ăn, mặc, ở, sinh hoạt, chăm sóc y tế đối với phạm nhân, có hiệu lực kể từ ngày 27-11-2015.

Theo Nghị định 90 quy định về chế độ sinh hoạt đối với phạm nhân, mỗi phân trại trong trại giam, khu giam giữ phạm nhân trong trại giam được trang bị 1 hệ thống loa truyền thanh, 1 hệ thống truyền hình cáp nội bộ; mỗi buồng giam tập thể dưới 30 phạm nhân được trang bị 1 máy vô tuyến truyền hình màu có kích thước 21 inch trở lên; buồng giam từ trên 30 phạm nhân được trang bị 1 máy vô tuyến truyền hình màu có kích thước màn hình từ 29 inch trở lên; 30 phạm nhân được phát 1 tờ báo Nhân Dân.

Thời gian hoạt động thể dục, thể thao, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, đọc sách, báo, nghe đài, xem truyền hình của phạm nhân được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Công an, Bộ trưởng Bộ quốc phòng.

Về chế độ ăn của các phạm nhân, Nghị định quy định cụ thể mỗi phạm nhân được Nhà nước bảo đảm tiêu chuẩn định lượng mỗi tháng 17kg gạo tẻ thường; 0,7kg thịt, 0,8kg cá; 0,5 kg đường loại trung bình; 01kg muối; 15kg rau xanh; 0,75 lít nước mắm; chất đốt tương đương 17kg củi hoặc 15 kg than.

Phạm nhân lao động nặng nhọc, độc hại theo quy định của pháp luật có thể được tăng them 15% so với tiêu chuẩn định lượng này. Phạm nhân nữ trong thời gian mang thai, nghỉ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn theo chỉ định của y sĩ hoặc bác sĩ và được tăng thêm định lượng về thịt, cá từ 20% đến 30% so với định lượng quy định; được cấp phát các đồ dùng cần thiết cho việc chăm sóc trẻ sơ sinh.

Phạm nhân nữ sinh con trong trại giam được cấp 7 mét vải thường để làm tã lót. Đối với trẻ em dưới 36 tháng tuổi là con của phạm nhân ở cùng cha, mẹ trong trại giam được hưởng chế độ ăn như đối với cha, mẹ; ngày 1-6, Tết Trung thu được hưởng chế độ ăn gấp 2 lần ngày thường.

Nghị định này áp dụng đối với phạm nhân tại các trại giam, phân trại quản lý phạm nhân trong trại tạm giam, phạm nhân phục vụ tại nhà tạm giữ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý; các cơ quan, tổ chức có liên quan đến việc tổ chức quản lý phạm nhân và bảo đảm chế độ đối với phạm nhân.

Quy mô giam giữ phạm nhân tại mỗi trại giam thuộc Bộ Công an quản lý từ 2.000 - 5.000 phạm nhân. Trường hợp đặc biệt do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Mỗi trại giam được thành lập một số phân trại giam, mỗi phân trại giam quản lý nhiều nhất là 1.000 phạm nhân. Quy mô giam giữ phạm nhân tại mỗi trại giam thuộc Bộ Quốc phòng quản lý nhiều nhất là 500 phạm nhân./.

Nguồn: M.Quang/Tuổi trẻ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích