Tiếng Việt | English

06/09/2017 - 20:35

Thực hiện ước mơ thoát nghèo bền vững

Ba mẹ mất khi em còn rất nhỏ. Không lấy đó làm mặc cảm, ngược lại, Kiều Nguyên không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập để khẳng định mình và làm gương cho em. Nhiều năm liền, Kiều Nguyên luôn là học sinh giỏi.

Thời gian qua, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Chi nhánh tỉnh Long An luôn làm tốt vai trò hỗ trợ học sinh, sinh viên (HSSV) nghèo vay vốn tín dụng ưu đãi. Qua đó, góp phần biến ước mơ của nhiều HSSV nghèo trở thành hiện thực. Điển hình là trường hợp của em Nguyễn Thị Kiều Nguyên, ngụ ấp Bình Hữu 2, xã Đức Hòa Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Nhờ vốn hỗ trợ của Ngân hàng Chính sách Xã hội, Nguyễn Thị Kiều Nguyên (bìa trái) thực hiện được ước mơ học đại họcKiều Nguyên lớn lên không được may mắn như các bạn cùng trang lứa. Ba mẹ mất khi em còn rất nhỏ nên 2 chị em Kiều Nguyên phải sống nhờ tình thương của bà nội. Không lấy đó làm mặc cảm, ngược lại, Kiều Nguyên không ngừng nỗ lực vươn lên trong học tập để khẳng định mình và làm gương cho em. Nhiều năm liền, Kiều Nguyên luôn là học sinh giỏi.

Năm 2014, Kiều Nguyên thi đậu đại học, nhưng cuộc sống của mấy bà cháu quá khó khăn, chủ yếu dựa vào việc buôn bán nhỏ của bà nội nên em đành dang dở ước mơ. Được sự trợ giúp kịp thời của NHCSXH Chi nhánh tỉnh Long An nên Kiều Nguyên có điều kiện đến với giảng đường đại học.

Bà Huỳnh Thị Hết - bà nội Kiều Nguyên, cho biết: “Lúc hay tin cháu mình đậu đại học, tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì cháu mình sẽ có được tương lai tươi sáng hơn, còn lo vì mình không đủ khả năng cho cháu đi học. Song, nhờ chương trình cho vay vốn HSSV của NHCSXH mà cháu tôi có điều kiện đến trường. Số tiền NHCSXH hỗ trợ hàng năm được dùng để đóng học phí, còn tiền sinh hoạt thì được Hội Khuyến học các cấp giúp đỡ; cháu Kiều Nguyên cũng sắp xếp đi làm thêm để có tiền trang trải cuộc sống”.

Tiếp bước con đường của chị, Nguyễn Trung Nguyên - em trai Kiều Nguyên, thi đậu hệ cao đẳng của một trường đại học ở TP.HCM. Trung Nguyên cũng được NHCSXH Chi nhánh tỉnh Long An hỗ trợ vay vốn HSSV để đi học.

Kiều Nguyên chia sẻ: “Nhờ có chương trình vay vốn HSSV của NHCSXH mà 2 chị em có điều kiện được đến trường. Giờ đây, em là sinh viên năm 4, sắp ra trường. Hy vọng sau khi ra trường, em có được việc làm ổn định để trả nợ NHCSXH, có điều kiện chăm lo cuộc sống cho bà nội tốt hơn. Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, nhất là NHCSXH giúp em có thêm nghị lực và lòng tin vươn lên trong cuộc sống”.

Bên cạnh việc hỗ trợ 2 chị em Kiều Nguyên được vay vốn HSSV, NHCSXH Chi nhánh tỉnh Long An còn tạo điều kiện cho bà nội Kiều Nguyên vay 15 triệu đồng chăn nuôi bò để có thêm tiền chăm lo cho các cháu đến trường, thực hiện ước mơ thoát nghèo bền vững./.

Nhã Lam

Chia sẻ bài viết