Tiếng Việt | English

13/07/2020 - 19:53

Thường vụ Quốc hội chưa đồng ý ban hành Nghị định về bảo hiểm vi mô

UBTVQH thống nhất chưa ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội như đề xuất của Chính phủ.

Chiều 13/7, tại phiên họp thứ 46 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đọc tờ trình của Chính phủ về việc xem xét, cho ý kiến đối với việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Bảo hiểm vi mô là các sản phẩm bảo hiểm được thiết kế và cung cấp cho người nghèo, người có thu nhập thấp và những người yếu thế trong xã hội.


Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại phiên thảo luận

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, từ những năm 2008, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã triển khai Dự án thí điểm bảo hiểm vi mô với tên gọi “Dự án Quỹ Tương trợ để cung cấp sản phẩm bảo hiểm vi mô cho thành viên của Hội thông qua mạng lưới hoạt động của Tổ chức tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM)”. Hội cung cấp bảo hiểm vi mô tại 10 tỉnh, thành phố với 18 chi nhánh và 40 phòng giao dịch, cung cấp sản phẩm bảo hiểm tương trợ vốn vay đến 100% các thành viên vay vốn của TYM.

Tuy vậy, hiện nay chưa có cơ sở pháp lý để hướng dẫn hoạt động bảo hiểm vi mô không vì mục tiêu lợi nhuận. Do đó, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội sẽ tạo tiền đề xây dựng khung khổ pháp lý bền vững, mở rộng việc triển khai bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội sau thời gian thực hiện thí điểm; đồng thời tạo điều kiện tham gia bảo hiểm cho người dân có thu nhập thấp, ít có điều kiện tiếp xúc với sản phẩm bảo hiểm thương mại của các doanh nghiệp bảo hiểm, góp phần thực hiện chính sách bảo đảm an sinh xã hội.

Thẩm tra dự thảo, Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, Thường trực Uỷ ban đồng tình với loại ý kiến cho rằng, chưa cần thiết phải ban hành Nghị định. Bởi trong các tổ chức chính trị - xã hội ở nước ta mới chỉ có Hội LHPN thực hiện thí điểm, các tổ chức chính trị - xã hội khác chưa thực hiện nên không có đánh giá cụ thể về các điều kiện bảo đảm thực hiện theo quy định của dự thảo Nghị định.

Bên cạnh đó, dự thảo Nghị định còn nhiều điều, khoản quy định sơ sài, chưa có tính thuyết phục, chưa đủ cơ sở pháp lý để bảo đảm thực hiện có hiệu quả như: vấn đề tổ chức bộ máy, nhân lực thực hiện, thẩm định hợp đồng bảo hiểm vi mô, tài chính đối với bảo hiểm vi mô…

Việc các tổ chức chính trị - xã hội tham gia vào hoạt động bảo hiểm thương mại cần cân nhắc sự phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của tổ chức chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, các tổ chức này cũng không có nguồn lực tài chính ban đầu, bộ máy chuyên nghiệp để thực hiện.

Nhiều ý kiến thảo luận tại phiên họp của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đồng tình với quan điểm chưa nên ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô như Chính phủ đề xuất.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu cho rằng gói bảo hiểm của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam áp dụng ở 10 tỉnh, thành phố vẫn chưa mang tính chất thí điểm, chưa tạo được sự hấp dẫn người dân tham gia để có thể tổng kết, rút kinh nghiệm cho việc ban hành Nghị định.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định chính sách tài chính vi mô rất cần thiết cho các đối tượng còn khó khăn, nhưng với điều kiện hiện tại thì chưa nên ban hành Nghị định. Bảo hiểm vi mô ở nước ta hiện chưa mang lại hiệu quả; các tổ chức chính trị - xã hội làm bảo hiểm vi mô còn thiếu cơ sở pháp lý, không khả thi, chưa cần thiết, bên cạnh tiềm ẩn nhiều rủi ro khi đối tượng dự kiến tham gia bảo hiểm lên tới khoảng 44 triệu người.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất chưa ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội. Bên cạnh đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ cần rà soát lại các cơ sở pháp lý của dự án bảo hiểm vi mô của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, nếu không hiệu quả thì nên thu gọn và chấm dứt thí điểm. Chính phủ cũng xem xét, bổ sung các nội dung cần thiết về bảo hiểm vi mô được quy định trong Luật Kinh doanh bảo hiểm./.

Theo VOV.VN

Chia sẻ bài viết