Tiếng Việt | English

17/04/2017 - 17:14

Tiếp tục thanh, kiểm tra các cơ sở kinh doanh sản xuất rượu

Các đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh Long An cần tập trung thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là công tác phối hợp giữa thanh, kiểm tra với hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định về an toàn thực phẩm (ATTP).


 Đại biểu tham dự hội nghị

Ngày 17/4, Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành tỉnh Long An về ATTP tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác ATTP năm 2016; đồng thời, triển khai kế hoạch bảo đảm ATTP năm 2017, trong đó có Tháng hành động vì ATTP năm 2017 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng, Phó BCĐ chủ trì phía điểm cầu Tân An. Dự hội nghị có các sở, ngành là thành viên BCĐ liên ngành tỉnh cùng BCĐ liên ngành ATTP các huyện, thị xã, thành phố.

Năm qua, Đoàn kiểm tra liên ngành Sở Y tế tỉnh, Đoàn kiểm tra chuyên ngành của Chi cục Vệ sinh ATTP thành lập 219 đoàn thanh tra, kiểm tra về ATTP; trong đó, tuyến tỉnh có 2 đoàn; tuyến huyện, thành phố có 30 đoàn và hơn 203 đoàn ở tuyến xã, phường, thị trấn.

Qua kiểm tra gần 10.667 lượt cơ sở, các đoàn phát hiện 2.892 lượt cơ sở vi phạm, chiếm tỷ lệ hơn 27% số cơ sở được kiểm tra. Có 183 lượt cơ sở vi phạm bị xử lý với tổng số tiền phạt gần 178 triệu đồng.

Nội dung vi phạm chủ yếu về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện con người, chưa xét nghiệm nguồn nước chế biến thực phẩm, không có giấy phép kinh doanh, hết hạn giấy tập huấn, giấy đủ điều kiện ATTP,…

Tại Hội nghị, BCĐ ATTP cấp huyện có những ý kiến đề xuất, kiến nghị nhằm đề ra các giải pháp bảo đảm ATTP… Đặc biệt, cần tăng cường công tác kiểm tra, nhất là các cơ sở sản xuất kinh doanh cần tuân thủ các quy định về ATTP, vận động người dân nâng cao ý thức sử dụng thực phẩm an toàn…

Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh - Phạm Văn Luân đề xuất: Hiện nay, ngoài nguồn thực phẩm người dân đang sử dụng hàng ngày thì lượng nước trong sinh hoạt cũng đáng quan tâm, vì vậy, bên cạnh công tác bảo đảm ATTP, các địa phương cũng cần quan tâm kiểm tra nguồn nước sinh hoạt...

Chủ đề của Tháng hành động vì ATTP năm 2017 là "Sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm tươi sống an toàn, kiểm soát rượu, phòng tránh ngộ độc rượu" sẽ được các đơn vị liên quan chú trọng trong công tác thanh, kiểm tra, giám sát nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, kiên quyết xử lý nghiêm những vi phạm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, nhất là ngộ độc rượu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Tấn Dũng ghi nhận, biểu dương việc thực hiện nhiệm vụ bảo đảm ATTP của các địa phương trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ông cũng đề nghị, thời gian tới, các đơn vị liên quan cần tập trung thanh, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, nhất là công tác phối hợp giữa thanh, kiểm tra với hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức, quy định về ATTP. Thực hiện hiệu quả Tháng hành động vì ATTP năm 2017, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng./.

Song Hồng

Chia sẻ bài viết