Tiếng Việt | English

10/07/2015 - 10:32

Tin vắn

Sở Y tế vừa phối hợp Sở giáo dục & Đào tạo tổ chức Hội nghị tập huấn sinh hoạt ngoại khóa Sức khỏe sinh sản vị thành niên/thanh niên (SKSS VTN/TN) cho hơn 160 cán bộ y tế của các trường THCS, THPT trong toàn tỉnh. Nội dung tập huấn là các vấn đề về giáo dục SKSS VTN/TN; các hội chứng và bệnh di truyền thường gặp; biện pháp phòng, tránh một số yếu tố nguy cơ gây dị tật bẩm sinh và mô hình truyền thông về chăm sóc SKSS VTN/TN trong trường học.

Trong đó, các cán bộ y tế học đường sẽ được cung cấp các kiến thức cần thiết về những thay đổi thể chất, tâm lý, tình cảm của tuổi VTN; phòng, tránh thai, phá thai ở tuổi VTN; tác hại của bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; các vấn đề về xâm hại tình dục trẻ em,… Qua đó, góp phần cùng thầy cô, cha mẹ tư vấn, chia sẻ cùng các em những điều thầm kín về sức khỏe và tâm lý.

Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp chi cục DS-KHHGĐ tỉnh tổ chức 3 lớp tập huấn cho 159 cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn có khu công nghiệp (KCN) của huyện Cần Giuộc: Xã Long Hậu, Tân Kim và thị trấn Cần Giuộc. Nội dung tập huấn gồm: Khái niệm về SKSS, sức khỏe tình dục; chăm sóc SKSS, sức khỏe tình dục và các vấn đề về tình dục; các biện pháp tránh thai; phòng, tránh viêm nhiễm đường sinh sản, bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS; tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sau sinh...

Lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ về chăm sóc SKSS, các biện pháp tránh thai cho công nhân ở một số Cty, xí nghiệp trong KCN Long Hậu. Qua đó, hạn chế tình trạng mang thai ngoài ý muốn và bệnh lây truyền qua đường tình dục. Ngoài ra, cán bộ, hội viên phụ nữ cũng được trang bị kiến thức nhằm thực hiện thắng lợi mô hình điểm “Cung cấp dịch vụ SKSS và phương tiện tránh thai cho công nhân ở KCN Long Hậu, huyện Cần Giuộc”. Từ đó, nhân rộng mô hình ở các KCN khác trong toàn tỉnh.

Ngọc Mận-Phạm Ngân 

Chia sẻ bài viết