Tiếng Việt | English

06/12/2018 - 10:43

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi phe đối lập có "trách nhiệm"

Tổng thống Pháp Macron đã đề nghị các lực lượng chính trị, tổ chức công đoàn và giới chủ kêu gọi tất cả người dân phải giữ bình tĩnh và tôn trọng giá trị của nền Cộng hòa.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (giữa, phía trước) và các quan chức Chính phủ thị sát một tuyến phố ở thủ đô Paris, nơi nổ ra các cuộc biểu tình bạo loạn của lực lượng 'Áo vàng' nhằm phản đối tăng giá nhiên liệu, ngày 02/12/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc họp nội các ngày 05/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu phe đối lập "kêu gọi người dân giữ bình tĩnh."

Yêu cầu này cũng được Thủ tướng Edouard Philippe nhấn mạnh trong bài phát biểu trước Hạ viện.

Nhằm ngăn chặn làn sóng bạo lực mới, Tổng thống Macron đã kêu gọi "trách nhiệm" từ phía đảng phái đối lập. 

Theo người phát ngôn viên chính phủ Benjamin Griveaux, Tổng thống Macron đã đề nghị các lực lượng chính trị, tổ chức công đoàn và giới chủ kêu gọi tất cả người dân phải giữ bình tĩnh và tôn trọng giá trị của nền Cộng hòa. 

Tổng thống nhấn mạnh rằng một số đối tượng đang theo đuổi mục tiêu duy nhất là tấn công nền Cộng hòa. Ông cũng tố cáo "sự im lặng đồng lõa và cơ hội” của những người tham gia ủng hộ hành động phá hoại nền Cộng hòa này, mà theo ông xuất hiện ngày càng nhiều trên các phương tiện truyền thông.

Phát biểu trước Hạ viện chiều 05/12, Thủ tướng Edouard Philippe cũng kêu gọi "trách nhiệm" của phe đối lập. 

Ông cảnh báo rằng tất cả những người tham gia các cuộc tranh luận công khai, từ các chính trị gia, lãnh đạo công đoàn cho đến các bình luận viên và người dân, sẽ phải chịu trách nhiệm về những tuyên bố của mình trong những ngày tới.

Mặc dù chính phủ ngày 4/12 đã thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu cùng một số biện pháp nhượng bộ khác nhằm xoa dịu tình hình, song phong trào "áo vàng" vẫn đang tiếp tục huy động lực lượng biểu tình vào cuối tuần này./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết