Tiếng Việt | English

21/08/2015 - 20:34

Tour diễn “Tiếng trống chèo” ra mắt khán giả Thủ đô

Tháng 9 tới đây, công chúng yêu nghệ thuật chèo sẽ có dịp sống lại không khí “ra đình xem hội” với “Tiếng trống chèo 2015”.

Chương trình “Tiếng trống chèo 2015” do Nhà hát Chèo Việt Nam và tổ chức “Tôi xê dịch” phối hợp thực hiện nhằm góp phần đưa nghệ thuật truyền thống của dân tộc đến gần hơn với công chúng.

Theo nghệ sĩ ưu tú Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, tour diễn “Tiếng trống chèo 2015” đảm bảo nguyên vẹn mô hình sân khấu, đạo cụ, cách thức hóa trang của lối diễn trò cổ; từ đó, giúp người xem có trải nghiệm chân thật về những nét đặc sắc của loại hình chèo sân đình.

"Tiếng trống chèo 2015” đảm bảo nguyên vẹn mô hình sân khấu, đạo cụ, cách thức hóa trang của lối diễn trò cổ (Ảnh: Ngô Ba)

Các đêm diễn giới thiệu đến khán giả những trích đoạn tiêu biểu trong các vở chèo cổ như: “Quan Âm Thị Kính”, “Lưu Bình - Dương Lễ” và “Kim Nham”. Công chúng sẽ được ngả nghiêng theo ánh mắt lúng liếng đưa tình của Thị Mầu, lặng người cùng nỗi đau của Thị Kính hay rưng rưng trước tình bằng hữu, nghĩa phu thê của bộ ba Lưu Bình - Dương Lễ - Châu Long… qua sự thể hiện của các nghệ sỹ Nhà hát Chèo Việt Nam.

Nghệ sĩ ưu tú Thanh Ngoan cho biết: “Với hình thức biểu diễn chiếu chèo sân đình và sự dẫn dắt của các tích trò, nối của các trò diễn là một ông trùm dẫn chuyện, hay một đôi hề dẫn chuyện để nối từ câu chuyện này sang một trích đoạn khác, 3 đêm diễn sẽ gần gũi hơn với khán giả, mỗi một đêm chúng tôi chia ra giới thiệu 5 mô hình nhân vật”.

Khán giả sẽ có thêm những hiểu biết về những tuyến nhân vật điển hình của nghệ thuật chèo như: đào, kép, lão, mụ, hề và không gian văn hóa của chèo sân đình, cảnh gánh chèo đi hội, không khí sân đình náo nhiệt... qua triển lãm tranh minh họa của họa sỹ trẻ Jeet Zdung. Không chỉ vậy, dưới sự hướng dẫn của các nghệ sĩ Nhà hát Chèo Việt Nam khán giả có cơ hội thử nhập vai, hóa thân vào nhân vật mình yêu thích trong mỗi đêm diễn “Tiếng trống chèo 2015”.

Đây là chương trình phi lợi nhuận nhằm quảng bá rộng rãi nghệ thuật chèo truyền thống đến với khán giả, chương trình kéo dài từ ngày 5 đến 19/9 tại một số đình trên địa bàn Hà Nội./.

Ngọc Ngà/VOV - Trung tâm Tin 

Chia sẻ bài viết