Tiếng Việt | English

10/08/2018 - 14:19

TP.Tân An: Nhiều nhà trọ công khai niêm yết giá bán điện

Hiện nay, nhiều chủ nhà trọ trên địa bàn TP.Tân An, tỉnh Long An thực hiện niêm yết biểu giá bán điện theo Điều 10 Thông tư số 16/2014/TT-BCT, ngày 29/5/2014 của Bộ Công Thương.

TP. Tân An hiện có 658 nhà trọ có đăng ký kinh doanh. Đến nay, có 574 nhà trọ đăng ký giá điện sinh hoạt bậc 3 (từ 101-200kWh: 1.858 đồng/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện; 84 nhà trọ đăng ký giá điện theo định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt (biến động về số người ở trọ).

Chị Nguyễn Thị Mai Trâm (thuê nhà trọ tại số 28, Đường tỉnh 827, phường 7, TP.Tân An) cho biết, chủ nhà trọ thu 2.500 đồng/kWh điện. Còn chị Nguyễn Thị Thu Trang (thuê nhà trọ tại số 242/1 đường Nguyễn Thông, phường 3, TP.Tân An) thông tin, chủ nhà trọ cũng thu tiền điện với giá 2.500 đồng/kWh.

Bảng niêm yết giá điện tại nhà trọ số 28, Đường tỉnh  827, phường 7, TP.Tân An

Bảng niêm yết giá điện tại nhà trọ số 28, Đường tỉnh  827, phường 7, TP.Tân An

Điểm c, khoản 4, Điều 10, Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương quy định giá bán lẻ điện sinh hoạt cho sinh viên và người lao động thuê nhà để ở: Bên bán điện có trách nhiệm thông báo công khai và cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn. Cứ 4 người được tính một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể: 1 người được tính 1/4 định mức, 2 người được tính 1/2 định mức, 3 người được tính 3/4 định mức, 4 người được tính 1 định mức.

Đối với trường hợp cho sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện người lao động hoặc sinh viên thuê nhà ký kết hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà). Trường hợp thời hạn thuê nhà dưới 12 tháng thì chủ nhà phải trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện.

Trường hợp người thuê nhà không ký hợp đồng trực tiếp với bên bán điện, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do đơn vị bán lẻ điện phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung.

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà có trách nhiệm thông báo với bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện. Bên bán điện có quyền kiểm tra, yêu cầu bên mua điện xuất trình sổ đăng ký tạm trú hàng tháng để xác định số người tính số định mức khi tính toán hóa đơn tiền điện. Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Theo quy định tại khoản 6, Điều 12, Nghị định số 134/2013/NĐ-CP, ngày 17/10/2013 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, phạt tiền từ 7 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt./.

Thanh Tùng

Chia sẻ bài viết