Tiếng Việt | English

17/09/2019 - 15:16

Trao thêm “chiếc cần câu” cho dân nghèo tạo kế sinh nhai

Từ ngày 01/3/2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) chính thức nâng mức cho vay tối đa đối với hộ nghèo, cận nghèo, hộ vay phát triển kinh tế từ 50 lên 100 triệu đồng mỗi hộ. Nhiều hộ dân cho rằng, với chính sách này, họ như được trao thêm chiếc “cần câu”, tạo thêm kế sinh nhai để phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo bền vững.

Trước đây, gia đình bà Huỳnh Thị Bích Thủy (ấp 7, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) thuộc diện hộ cận nghèo, còn khó khăn về kinh tế. Nhờ sự hướng dẫn từ NHCSXH, tổ tiết kiệm và vay vốn ở địa phương, bà Bích Thủy tiếp cận nguồn vốn tín dụng dành cho hộ gia đình cận nghèo để phát triển kinh tế. 

Gia đình bà Bích Thủy vốn có nghề nuôi vịt đẻ trứng làm giống và nuôi bò sinh sản từ nhiều năm nay. Trước đây, do nguồn vốn hạn hẹp, quy mô chăn nuôi không lớn nên thu nhập bấp bênh. Nhưng kể từ khi có nguồn vốn tín dụng chính sách, gia đình bà mở rộng quy mô chăn nuôi, kinh tế ngày một ổn định. Bà Bích Thủy kể: “Mấy năm trước đây, khi có nguồn vốn vay tín chấp từ NHCSXH, tôi mua thêm vịt giống (vịt con) về nuôi. Nuôi vịt đẻ rất cực nhưng có được đồng lời”.

Bà Huỳnh Thị Bích Thủy (bên phải) lựa trứng vịt giống chuẩn bị giao cho cơ sở thu mua

Đặc biệt, sau khi NHCSXH có chủ trương tăng vốn tối đa cho hộ gia đình chính sách vay vốn, gia đình bà Bích Thủy được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức xét cho vay thêm vốn. Nhờ được tăng vốn cộng với số tiền tích lũy trong chăn nuôi mấy năm qua, bà tiếp tục mua vịt giống, tăng đàn vịt đẻ. Hiện nay, gia đình bà có 500 con vịt đẻ đang cho trứng, bình quân mỗi ngày thu hoạch 350 trứng. Cứ 5 ngày 1 lần, trứng vịt được đem giao bán về cơ sở thu mua trên địa bàn huyện. Do trứng vịt giống đang có giá khá cao nên bình quân mỗi tháng, bà có lãi khoảng 20 triệu đồng. 

Ngoài 500 con vịt đẻ đang cho trứng, gia đình bà Bích Thủy còn nuôi 11 con bò vừa là bò mẹ sinh sản, bò con. Tuy gia đình có đất ít nhưng nhờ được “tiếp vốn”, bà Bích Thủy mạnh dạn thuê thêm 0,2ha đất trồng cỏ nuôi bò. Bà Bích Thủy nói: “Thời gian gần đây, gia đình tôi được ngân hàng giải ngân vốn nhiều hơn. Tôi rất vui vì có thêm điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho gia đình. Với khoản vay vốn từ NHCSXH, tôi rất an tâm bởi lãi suất phù hợp, người dân có điều kiện để tạo kế sinh nhai. Bình quân mỗi tháng, tôi đóng tiền lãi trên 500.000 đồng và gửi thêm tiết kiệm 2 triệu đồng. Với tiền gửi tiết kiệm hàng tháng có thể giúp tôi trả tiền gốc mỗi kỳ”. 

Bà Phạm Thị Hòa (ấp 7, xã Nhựt Chánh, huyện Bến Lức) cũng là một trong những hộ gia đình đang vay vốn từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức với mức vay 50 triệu đồng. Bà Hòa đang nuôi 3 con bò mẹ sinh sản. Hiện bà Hòa mong muốn được nâng mức vay lên để tiếp tục đầu tư cho sản xuất. Bà Hòa cho biết kế hoạch của mình: “Tôi mong được nâng vốn cho vay. Khi có vốn, tôi sẽ mua 100 con vịt mái giống (vịt mẹ đẻ trứng) về chăn nuôi để có thu nhập hàng ngày. Ngoài ra, tôi cũng muốn tăng đàn bò sinh sản”. 

Theo Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức - Nguyễn Thị Minh Nguyệt, gia đình bà Bích Thủy cũng như bà Hòa là những hộ tiêu biểu sử dụng vốn vay chính sách đúng mục đích, hiệu quả. Đặc biệt, từ ngày 01/3/2019, thực hiện quyết định của NHCSXH Việt Nam về việc nâng hạn mức cho vay hộ nghèo từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng, Phòng Giao dịch nhanh chóng cập nhật các văn bản, hoàn thiện các thủ tục để triển khai kịp thời cho người dân. Nguồn vốn vay được giải ngân kịp thời, đúng đối tượng đã giúp nhiều gia đình có thêm điều kiện đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống. 

Tính đến cuối tháng 8/2019, tổng dư nợ các chương trình tín dụng của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Bến Lức đạt 214,2 tỉ đồng, trong đó, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo đạt 91,6 tỉ đồng với 2.879 hộ còn đang dư nợ./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết