Tiếng Việt | English

24/08/2015 - 17:24

Trao thông báo cưỡng chế cho những hộ chưa giao mặt bằng thi công QL1 đoạn qua TP.Tân An

Một số đoạn ở gói số 6 vẫn chưa thi công được do còn một số hộ chưa giao mặt bằng

Chiều hôm nay (24-8), Bí thư Thành ủy Tân An – Trần Kim Lân cho biết, ngày mai (25-8), UBND TP.Tân An, tỉnh Long An sẽ cùng UBND phường 5 tiến hành trao thông báo cưỡng chế cho 17 hộ dân (phường 5) có quyền sử dụng đất thời gian qua chưa đồng ý bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công nâng cấp mở rộng QL1. Ngoài ra, UBND thành phố còn thông báo rõ cho 3 hộ không có quyền sử dụng đất nhưng tham gia không cho tiến hành thi công.

Ông Phan Văn Hết – Phó Chủ tịch UBND TP.Tân An cho biết thêm: “Sau khi thông báo, đến ngày 31-8, TP.Tân An sẽ cưỡng chế thu hồi quyền sử dụng đất của những hộ trên và cắm mốc để đơn vị thi công tiến hành thi công”.

Cũng theo ông Hết, trước khi ra thông báo cưỡng chế, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tư pháp đã kiểm tra, xác minh và khẳng định việc thu hồi, giải phóng mặt bằng của TP.Tân An với dự án nâng cấp, mở rộng QL1 qua TP.Tân An là đúng với quy định của pháp luật.

Dự án mở rộng, nâng cấp QL1, đoạn qua TP.Tân An có chiều dài 5,39km do Sở Giao thông Vận tải Long An làm chủ đầu tư đã được khởi công từ ngày 11-9-2013. Tổng mức đầu tư 796,779 tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương 321,110 tỷ đồng, vốn địa phương 475,669 tỷ đồng. Dự án được chia làm 3 gói thầu: số 6, 7 và 8.

Việc giải phóng mặt bằng nâng cấp, mở rộng QL1, đoạn qua TP.Tân An đã được thực hiện từ năm 2011. Nằm trong dự án này có 829 hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng. Chủ trương thực hiện giải phóng mặt bằng là bồi thường và vận động người dân đóng góp đất (hiến 4,5m đầu tính từ mé lộ đi vô; còn từ sau 4,5m đến ranh giải phóng mặt bằng là bồi thường, hỗ trợ theo quy định).

Theo kế hoạch đề ra lúc đầu, tuyến QL1 đoạn qua TP.Tân An sẽ được thi công hoàn thành trong tháng 1-2015. Nhưng vì nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu do còn một số hộ dân ở phường 5 không đồng ý với chủ trương và thắc mắc giá cả bồi thường, hỗ trợ nên không chịu bàn giao mặt bằng dẫn đến tiến độ không đảm bảo theo kế hoạch.

Thời gian qua, các ngành chức năng và đích thân Chủ tịch UBND tỉnh – Đỗ Hữu Lâm đã tiến hành đối thoại với các hộ dân nhưng họ vẫn không đồng ý với chủ trương nên không bàn giao mặt bằng. Vì vậy, đến nay một số đoạn qua phường 5 vẫn chưa thể thi công./.

Lê Đức

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích