Tiếng Việt | English

08/09/2017 - 23:25

Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục thử tên lửa vào ngày 09/9

CNBC đưa tin giới phân tích nhận định Triều Tiên có thể đẩy mạnh các vụ thử vũ khí trong bối cảnh Mỹ đang cân nhắc áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn đối với nước này.

 

Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên ngày 28/7. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)Và động thái thể hiện sự bất tuân sắp tới của Triều Tiên có thể sẽ lại là dưới hình thức một vụ thử tên lửa, được dự đoán vào ngày 09/9, trùng ngày kỷ niệm Quốc khánh Triều Tiên.

Chuyên gia quốc phòng Bernard Loo thuộc Trường Nghiên cứu quốc tế S.Rajaratnam (RSIS) ở Singapore cho rằng sẽ không có cách nào khiêu khích cộng đồng quốc tế tốt hơn là phóng thử tên lửa theo một góc thông thường.

Cho tới nay, Bình Nhưỡng đã phóng các tên lửa theo hướng thẳng đứng.

Ông Loo cho biết: “Khi bạn thực hiện các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo, mục đích là để thử nghiệm công nghệ. Bạn không thực sự mong muốn tên lửa đánh trúng bất kỳ nơi nào, trừ mục tiêu bạn muốn nhắm vào. Khi bạn phóng tên lửa theo một góc thông thường, bạn đang phóng theo hướng mà bạn đang cố gắng nhắm trúng một thứ gì đó.”

Và giống như các vụ thử trước đó, vụ thử tên lửa sắp tới của Triều Tiên có thể được thiết kế để gây ra sự tranh cãi tối đa.

Hôm 05/9, Triều Tiên tuyên bố nước này đang chuẩn bị gửi thêm “các món quà” tới Mỹ nếu Washington tiếp tục các hành động khiêu khích và các nỗ lực vô ích nhằm gây áp lực đối với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, chuyên gia Loo cho rằng Triều Tiên không thể sớm tiến hành cuộc tấn công tên lửa nhằm vào đảo Guam của Mỹ.

Theo ông Loo, một vụ phóng hướng tới Guam sẽ buộc tên lửa bay qua các khu vực đông dân cư của Nhật Bản. Một sai lầm có thể dẫn tới thương vong thực sự cho con người, điều mà Bình Nhưỡng muốn tránh.

Trong bối cảnh Liên hợp quốc cân nhắc các biện pháp cứng rắn hơn, Triều Tiên có thể lựa chọn một trong hai phương án: cố gắng buộc Liên hợp quốc rút các hạn chế thương mại đối với nước này bằng cách cam kết ngừng các vụ thử vũ khí, hoặc đẩy nhanh tiến độ trong các hoạt động này.

Ông Loo cho rằng Bình Nhưỡng có thể chọn phương án thứ 2.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định một yếu tố có thể loại trừ vụ thử cuối tuần này.

Hãng tin Bloomberg cho rằng các trận bão địa từ xảy ra có thể khiến Triều Tiên trì hoãn bất kỳ vụ phóng tên lửa nào, đồng thời lưu ý các cơn bão này có thể gây nguy hiểm cho thiết bị điện tử, bao gồm mất dữ liệu và các phụ kiện./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết