Tiếng Việt | English

01/08/2019 - 19:17

Trung Quốc, EU phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào ông Zarif

Liên minh châu Âu (EU) lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Ngoại trưởng Zarif, đồng thời nhấn mạnh EU vẫn tiếp tục hợp tác với ông

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/Getty Images)
Sputnik đưa tin, ngày 01/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, nước này phản đối việc Mỹ áp đặt trừng phạt đơn phương nhằm vào Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif, đồng thời kêu gọi Washington tiến hành các nỗ lực nhằm duy trì ổn định ở Trung Đông.

Phát biểu họp báo, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: "Chúng tôi nắm rõ tuyên bố của phía Mỹ và phản ứng của chính ông Zarif. Lập trường của phía Trung Quốc trong vấn đề này rất rõ ràng. Trung Quốc phản đối các hành động đơn phương của Mỹ... Chúng tôi nghĩ điều này không thúc đẩy việc tìm ra giải pháp cho vấn đề."

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định, đàm phán và đối thoại là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Mỹ liên tục tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Iran mà không có điều kiện tiên quyết. Chúng tôi hy vọng những hành động của Mỹ sẽ không trái ngược với tuyên bố của họ."

Cùng ngày, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu phụ trách vấn đề hợp tác và phát triển quốc tế cho biết, Liên minh châu Âu (EU) lấy làm tiếc về quyết định của Mỹ áp đặt trừng phạt đối với Ngoại trưởng Zarif, đồng thời nhấn mạnh EU vẫn tiếp tục hợp tác với ông.

Quan chức này khẳng định: "Chúng tôi lấy làm tiếc vì quyết định này, và từ phía chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với ông Zarif trên cương vị là quan chức ngoại giao cấp cao nhất của Iran, và xét tới tầm quan trọng của việc duy trì các kênh ngoại giao."

Trong khi đó, Hãng thông tấn bán chính thức Fars dẫn thông báo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho rằng, việc Mỹ áp đặt trừng phạt nhằm vào Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif là hành động "lố bịch, trái phép và thiếu khôn ngoan"./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết