Tiếng Việt | English

19/09/2017 - 08:32

Trung Quốc và Mỹ nhất trí 'gây sức ép tối đa' đối với Triều Tiên

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập cam kết sẽ gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên thông qua việc thực hiện mạnh mẽ các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 18/9, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết “gây sức ép tối đa” đối với Triều Tiên, trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nhà Trắng cho hay, trong một cuộc điện đàm mới đây, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về việc Triều Tiên “liên tục thách thức cộng đồng quốc tế và gây bất ổn ở khu vực Đông Bắc Á”.

Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ gây sức ép tối đa đối với Triều Tiên thông qua việc thực hiện mạnh mẽ các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố hai nước chia sẻ quan điểm về lợi ích chung bao quát, nhìn nhận những thành tựu của hoạt động hợp tác trên tất cả các lĩnh vực trong hiện tại.

Chủ tịch Trung Quốc cũng bày tỏ hài lòng về việc duy trì liên lạc với nhà lãnh đạo Mỹ ở mức độ bình thường về các vấn đề hai bên cùng quan tâm.

Ngoài ra hai bên cũng thảo luận về chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Trump.

Tổng thống Mỹ Trump cho biết ông hy vọng chuyến thăm Trung Quốc của mình sẽ thúc đẩy mạnh mẽ các quan hệ song phương.

Trong khi đó, phát biểu bên lề khóa họp lần thứ 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tiếp tục nhấn mạnh việc gây sức ép với Triều Tiên bằng các biện pháp trừng pháp là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan tới các vụ thử hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Triều Tiên đã chỉ trích thông cáo báo chí của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc công bố hồi tuần trước hối thúc thực thi nghị quyết 2375 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ tên lửa.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo nước này sẽ càng đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các kế hoạch hạt nhân.

Hồi tuần trước, H​ội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí thông qua một dự thảo nghị quyết áp đặt các biện pháp trừng phạt mới, theo đó cấm các mặt hàng dệt may xuất khẩu và giới hạn nhập khẩu dầu thô đối với Triều Tiên./. 

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết