Tiếng Việt | English

25/05/2017 - 10:03

Trường THPT Gò Đen: Đố vui ôn kiến thức

Hoạt động đố vui dành cho học sinh (HS) khối 12 được Đoàn Thanh niên Trường THPT Gò Đen (huyện Bến Lức, tỉnh Long An) tổ chức vào mỗi buổi sáng trong tuần. Nội dung những câu đố tập trung vào các môn thi THPT quốc gia, giúp học sinh hệ thống lại kiến thức.


Học sinh tham gia hoạt động đố vui

Bắt đầu học kỳ II, vào lúc 6 giờ 30 phút từ thứ ba đến thứ bảy hàng tuần, HS khối 12 tập trung tại sân trường tham gia hoạt động đố vui.

Chuẩn bị cho hoạt động này, các tổ chuyên môn chuẩn bị đề cương và phát cho HS khối 12, giúp các em ôn tập trước khi tham gia đố vui. Trong đó, các tổ phân công giáo viên (GV) đặt câu hỏi theo từng tuần ở các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Hóa học, Sinh học, Vật lý, Lịch sử, Địa lý và Giáo dục công dân. Nội dung câu hỏi không chỉ ngắn gọn, súc tích mà còn đi vào trọng tâm của kiến thức cơ bản mỗi môn học.

Mỗi ngày, HS được tham gia hoạt động đố vui ở một môn học khác nhau. Ban Tổ chức gọi ngẫu nhiên mỗi lớp 3 HS tham gia bốc thăm và trả lời câu hỏi. Trong quá trình thực hiện đố vui, ứng với nội dung câu hỏi môn học nào, GV môn học ấy tham gia hỗ trợ, giải thích những thắc mắc của HS.

Em Đặng Phương Thùy - HS lớp 12C2, chia sẻ: “Hoạt động đố vui tạo cho em cảm giác thoải mái và hứng thú. Em nắm được nhiều kiến thức hơn, thông qua việc chuẩn bị các câu hỏi trong đề cương đố vui, HS trả lời câu hỏi, phần nào còn thiếu, thầy cô sẽ bổ sung, qua đó, chúng em tiếp thu được nhiều kiến thức. Đây là hoạt động bổ ích, vừa học, vừa chơi và có cơ hội được nhận phần thưởng”.

Thông qua hoạt động, những HS yếu kém, mất căn bản được hệ thống lại kiến thức. Ngoài ra, GV tham gia hỗ trợ cũng giúp các em giải đáp thắc mắc ở những câu hỏi khó và những kiến thức xoay quanh môn học.

“Là năm thứ 2 thực hiện đố vui cho HS khối 12, mô hình này mang lại hiệu quả thiết thực. Không chỉ HS trả lời câu hỏi được ôn lại kiến thức mà toàn khối 12 cũng được lắng nghe và ôn tập. Những em trả lời đúng được động viên bằng những phần quà nhỏ nhằm khơi dậy sự hứng thú trong học tập. Qua hoạt động đố vui, HS khối 12 có thêm điều kiện trau dồi kiến thức, tạo ra phong trào thi đua sôi nổi” - Phó Hiệu trưởng trường THPT Gò Đen - Trần Thị Ngọc Hân cho biết.

Ngoài hoạt động đố vui, Đoàn Trường THPT Gò Đen còn tổ chức dò bài cho HS khối 12. Những HS chưa thuộc bài, chưa có kỹ năng làm bài được GV theo sát và dò lại những bài chưa thuộc, hướng dẫn HS kỹ năng làm bài hiệu quả.

Thông qua các hoạt động, HS Trường THPT Gò Đen được củng cố, hệ thống lại kiến thức, nâng cao tinh thần học tập, có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới./.

Ngọc Sương

Chia sẻ bài viết