Tiếng Việt | English

23/12/2015 - 08:43

Tự hào vì có Mẹ - Mẹ Việt Nam Anh hùng

Có những người vợ, người mẹ âm thầm tiễn chồng, con ra chiến trận, một đời hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Đất nước hòa bình, biết bao gia đình mừng mừng, tủi tủi trong ngày đoàn tụ nhưng cũng có những gia đình đau nỗi đau xé ruột vì người thân đã mãi mãi ra đi. Đất nước đang từng ngày đổi mới nhưng có những vết thương lòng mẹ vẫn còn nặng mang...


Thừa ủy nhiệm của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An - Lê Bá Phước trao danh hiệu cao quý cho các Mẹ

Không thôi mong nhớ chồng, con, nước mắt lăn dài trên gương mặt nhăn nheo, mẹ Nguyễn Thị Trừ, ngụ thị trấn Hiệp Hòa, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xúc động: “Thấy con còn nhỏ nhưng đòi đi tham gia kháng chiến, ban đầu mẹ cũng thấy lo. Nhưng con quyết tâm quá, mẹ chỉ biết động viên và dặn dò con chọn và đi theo cách mạng thì phải cùng đồng đội sát cánh chiến đấu đến cùng cho dù phải hy sinh chứ không được quay về giữa chừng. Ai ngờ, nó đi mãi không về và đó là lần cuối cùng mẹ trò chuyện với nó”. Mặc dù tết này sẽ bước qua tuổi 90, mẹ Trừ vẫn còn khỏe mạnh và rất minh mẫn. Hằng ngày, mẹ vẫn phụ các con trông coi nhà cửa và thờ cúng chồng, con.


Ân cần dìu các Mẹ

Với khí phách "Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang" trong bảng vàng danh dự ghi dấu công lao to lớn của các bà mẹ VNAH, có nhiều mẹ trong gia đình có nhiều người hy sinh qua 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc. Một trong số đó là mẹ Phạm Thị Uyển, SN 1928, hiện ở phường 4, TP.Tân An. Mẹ chia sẻ, bản thân mình thấy tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Long An trung dũng, kiên cường và càng tuyệt vời hơn nữa khi mẹ có tới 2 người Mẹ VNAH. Một người đã sinh ra mẹ và người kia là mẹ chồng. Mẹ Uyển có chồng hy sinh trong kháng chiến chống Pháp và con trai hy sinh trong kháng chiến chống Mỹ.


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An - Hoàng Văn Liên chụp ảnh lưu niệm bên các Mẹ

Đó là 2 trong nhiều bà mẹ được phong tặng danh hiệu cao quý nhân dịp kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2015). Hiện nay, hầu hết các mẹ được phong tặng đều tuổi cao, sức yếu. Trong 252 bà mẹ được phong, truy tặng lần này thuộc 10 đơn vị gồm TP.Tân An, thị xã Kiến Tường, các huyện: Tân Hưng, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, Thủ Thừa, Tân Trụ, Bến Lức, Đức Hòa và Đức Huệ, chỉ có 24 mẹ được phong tặng, còn lại là truy tặng. Điều đáng tiếc, khi làm lễ công bố, trong 24 mẹ có 4 mẹ vừa từ trần.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Hoàng Văn Liên nhấn mạnh, những năm qua, với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh dành nhiều sự quan tâm đến các gia đình thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, nhất là các Mẹ VNAH và thân nhân gia đình các mẹ. Sự chăm lo ấy còn quá nhỏ bé so với sự hy sinh, mất mát của các mẹ. Vì vậy, ông đề nghị các cơ quan, tổ chức, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”; giải quyết nhanh các tồn đọng sau chiến tranh; thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội... ./.

Thanh Nga

Chia sẻ bài viết
  • Ngày nào Mẹ cũng được các cháu lo như vậy thì hay biết mấy.

    levan111@gmail.com - Cách đây 6 năm