Tiếng Việt | English

20/01/2020 - 12:22

Từ mâu thuẫn nhỏ, nhóm đối tượng chém suýt chết nạn nhân

Từ mâu thuẫn rất nhỏ, nhóm đối tượng đã dùng dao, tuýp sắt chém tới tấp nạn nhân với thương tích 43%.

Tòa án nhân dân tỉnh cho biết, cơ quan này vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Hữu Tấn (20 tuổi), Dương Hoàng Đông (26 tuổi) và Dương Quang Linh (19 tuổi), cùng ngụ xã An Ninh Tây, huyện Đức Hòa, về tội “Giết người”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, khoảng 14 giờ ngày 11/3/2018, Nguyễn Hữu Tấn và Dương Quang Linh đến quán Sice thuộc xã Hiệp Hòa để uống nước. Tại đây, trong lúc đi vệ sinh, Tấn và Linh đi ngang sàn được lót nhựa mà không để dép bên ngoài làm bẩn tấm nhựa thì bị anh Trần Nguyễn Phước Quy nhắc nhở. Sau đó, Tấn ra sau quán hái xoài thì tiếp tục bị anh Bùi Thiện Trọng la mắng dẫn đến mâu thuẫn cãi nhau giữa Tấn và anh Trọng, Quy.

Khoảng 15 phút sau, anh Trọng và bạn là Võ Trọng Tín lao đến đánh Tấn khiến Tấn phải nhảy qua tường rào chạy thoát vào một nhà bên cạnh. Còn Linh, tuy không bị đánh nhưng cũng chạy theo Tấn. Tại đây, Tấn lấy 1 con dao nhọn và gọi điện cho Dương Hoàng Đông cầm “hàng” xuống giải vây. Khi Đông đến trước quán Sice thì Tấn và Linh cũng đi vòng đến. Thấy 3 người cầm hung khí, mọi người trong quán bỏ chạy tán loạn. Phát hiện thấy anh Quy, Tấn và Linh đuổi theo, khi đuổi kịp, Tấn dùng dao chém nhiều nhát vào đầu, vai của anh Quy còn Linh dùng thanh kim loại đánh. 

Đông thấy vậy cũng lao đến dùng dao tự chế chém nhiều nhát khiến anh Quy gục tại chỗ. Gây án xong, cả 3 quăng hung khí rồi bỏ trốn. 

Về phần anh Quy, sau khi bị chém tới tấp được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 115, TP.HCM với nhiều vết thương gây nứt sọ, lõm sọ. Đến ngày 20/3/2018 được xuất viện về nhà. Kết quả giám định cho thấy anh Quy bị thương tật lên đến 43%.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh khẳng định, hành vi của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm, mang tính chất côn đồ, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, các bị cáo sử dụng hung khí nguy hiểm để gây thương tích cho anh Quy. Việc anh Quy không chết là ngoài ý muốn của các bị cáo. Do đó, hành vi của các bị cáo đủ yếu tố cấu thành tội “Giết người”.

Với tính chất đặc biệt nguy hiểm của hành vi mà các bị cáo thực hiện, phải áp dụng một hình phạt nghiêm khắc, buộc cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội thời gian dài để trừng phạt, cải tạo và phòng ngừa tội phạm. Trong vụ án này, bị cáo Tấn là người khởi xướng, rủ rê, có vai trò chính và cũng là người trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo Đông thực hiện hành vi phạm tội một cách tích cực còn bị cáo Linh có vai trò thứ yếu.

Từ đó, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tấn mức án 9 năm tù, bị cáo Dương Hoàng Đông mức án 9 năm tù và bị cáo Dương Quang Linh mức án 3 năm tù cùng về tội “Giết người” theo Điều 123, Bộ luật Hình sự./.

Kiên Định

 

Chia sẻ bài viết