Tiếng Việt | English

13/12/2019 - 06:15

Việc phòng, chống tác hại thuốc lá có làm tăng thất nghiệp?

Thuốc lá có tính gây nghiện mạnh nên người dùng rất khó bỏ, vì vậy, ngay cả khi các biện pháp phòng, chống tác hại (PCTHTL) mạnh được áp dụng thì tỷ lệ hút TL sẽ không giảm mạnh ngay trong thời gian ngắn.

Ảnh: Internet
Ảnh: Internet

Hơn nữa, ngay cả khi tỷ lệ hút thuốc giảm thì số người hút thuốc và số lượng thuốc được tiêu thụ cũng có thể không giảm do dân số tiếp tục tăng. Theo ước tính trên phạm vi thế giới, nếu các biện pháp PCTHTL mạnh được thực thi ngay từ bây giờ thì việc tiêu dùng TL trên thế giới vẫn tiếp tục tăng ít nhất là cho đến năm 2025, chủ yếu do dân số tăng.

Ngoài ra, trong tương lai, khi lượng tiêu thụ TL thực sự bắt đầu giảm đáng kể thì số tiền không dùng mua TL nữa sẽ được dùng để mua các sản phẩm khác, qua đó sẽ vẫn tạo thêm việc làm cho nền kinh tế. Các nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho báo cáo có tên Ngăn chặn nạn dịch TL: Vai trò của Chính phủ và khía cạnh kinh tế của PCTHTL cho thấy, khi tiêu dùng TL giảm xuống thì ở phần lớn các nước, số lượng việc làm sẽ tăng lên, ngoại trừ ở một vài nước phụ thuộc quá nhiều vào ngành TL.

Tại Việt Nam, số việc làm trong ngành TL chỉ chiếm khoảng 0,6% tổng số việc làm. Nếu thuế tăng 50% giá bán lẻ thì tiêu dùng TL sẽ giảm khoảng 10%. Nếu số tiền từ việc tiêu dùng TL được dành cho các hàng hóa và dịch vụ khác thì tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng thêm 600 tỉ đồng, trong khi đó, trong dài hạn, số việc làm được tạo ra ở các ngành nghề khác sẽ tăng thêm hơn 50.000 việc làm.

Bên cạnh đó, TL gây ra chi phí khổng lồ cho chăm sóc y tế cho những người bị bệnh do hút TL, cộng thêm với tổn phí do giảm năng suất lao động, hỏa hoạn và những tổn hại cho môi trường. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm của 5 nhóm bệnh trong số 25 bệnh do sử dụng TL gây ra là ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là hơn 23 ngàn tỉ đồng mỗi năm. Theo điều tra tình hình sử dụng TL ở người trưởng thành tại Việt Nam, năm 2015, số tiền người dân Việt Nam chi mua TL là 31 ngàn tỉ đồng. Các hộ nghèo có người hút thuốc sẽ bị mất một khoản đáng kể trong thu nhập khiêm tốn của họ vào việc mua TL./.

Thanh Bình

 

Chia sẻ bài viết