Tiếng Việt | English

20/07/2019 - 13:01

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An tổ chức phiên tòa giả định

Ngày 19/7, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) tỉnh Long An tổ chức phiên tòa giả định vụ án “Cố ý gây thương tích”. Phiên toà được trực tuyến đến các VKSND huyện, thị xã và thành phố. Viện trưởng VKSND tỉnh - Đinh Văn Sang dự.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Long An tổ chức phiên tòa giả định

Vụ án được VKSND tỉnh lựa chọn, xây dựng với nội dung giả định: Tòa án Nhân dân huyện Thạnh Hóa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Ngô Văn Tình bị xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 1, Điều 134, Bộ luật Hình sự. 

Theo bản cáo trạng tại phiên tòa, do uống rượu say và có mâu thuẫn trong lúc đánh bài nên giữa Ngô Văn Tình và Trương Minh Trí đánh nhau tại sân nhà Tình. 

Dù được mọi người can ngăn nhưng Trí và Tình vẫn lời qua tiếng lại và thánh thức đánh nhau. Vì đã say rượu, không kiềm chế được bản thân nên Trí cầm dao tiếp tục chạy sang nhà Tình để chém. Đến nhà Tình, Trí dùng dao ném về hướng Tình nhưng không trúng. Sau đó, Trí tiếp tục đuổi đánh Tình. Tình chạy vào nhà, Trí chạy theo và cả hai ôm vật nhau. Do bị đè nên Tình ôm cổ Trí ghì xuống, dùng răng cắn vào môi Trí gây thương tích. 

Tình và Trí được mọi người can ngăn và đưa Trí đến bệnh viện để điều trị. Sức khỏe của Trương Minh Trí bị giảm do thương tích gây ra là 15%. Với những hành vi trên, bị cáo Tình bị VKSND truy tố về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tuy đây là phiên tòa giả định nhưng nội dung vụ án được xây dựng dựa trên những tình huống có thật trong cuộc sống, được các kiểm sát viên diễn tả một cách sinh động (diễn hoạt cảnh về tình huống phạm tội), các vai diễn tại phiên tòa giả định đúng trình tự như một phiên tòa thật. Nhờ đó, phiên tòa được diễn ra trực quan, cụ thể và dễ hiểu. Hơn nữa, thông qua quá trình xét hỏi, tranh tụng và tuyên án, Hội đồng xét xử tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về tội “Cố ý gây thương tích” để những người dự phiên tòa đều hiểu và rút ra bài học. 

Ngoài ra, việc tham gia phiên tòa giả định cũng là dịp để các Kiểm sát viên tương lai tiếp cận về nội dung, trình tự, diễn biến của một phiên tòa thật, rèn luyện kỹ năng trình bày trước đám đông; nâng cao trình độ nghiệp vụ về pháp luật nói chung, pháp luật hình sự nói riêng./.

Lê Quang

Chia sẻ bài viết