Tiếng Việt | English

05/04/2018 - 19:30

Việt Nam là nước thứ hai sau Mỹ sản xuất thành công viên sủi curcumin

Sau một thời gian dài phối hợp, triển khai, các nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam và Đại học Dược Hà Nội đã nghiên cứu và ứng dụng Công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng.

Các nhà khoa học của Việt Nam đã chế tạo thành công sản phẩm viên sủi curcumin hướng đích. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sản phẩm viên sủi curcumin hướng đích sẽ phát huy tối đa các tác dụng đối với nhiều vị trí viêm loét trên niêm mạc dạ dày.

Thành công này đã đưa Việt Nam trở thành nước thứ hai sau Mỹ, sản xuất thành công viên sủi curcumin.

Tiến sỹ Lê Thị Thu Hường, Khoa Y Dược - Trưởng nhóm nghiêm cứu thiết kết và phát triển thuốc mới VSL (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cho biết như vậy tại hội thảo khoa học: “Đột phá công nghệ hướng đích trong điều trị bệnh dạ dày, trào ngược. Kết quả mô hình liên kết Viện-Trường-Doanh nghiệp,” do Đại học Quốc Gia Hà Nội phối hợp Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức chiều 05/4, tại Hà Nội.

Tại hội thảo, Phó giáo sư Nguyễn Hoàng Hải - Phó giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch nhóm nghiêm cứu thiết kết và phát triển thuốc mới VSL nhấn mạnh, hội thảo là dịp để các nhà khoa học đã công bố công trình nghiên cứu mang tính đột phá của y dược học Việt Nam. 

Các nhà khoa học đã ứng dụng thành công công nghệ hướng đích vào các hợp chất tự nhiên, nhằm phát triển sản phẩm giúp phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày, trào ngược. 

Sau 3 năm nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Hàn Lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, khoa Y dược (Đại học Quốc gia Hà Nội), trung tâm nano và năng lượng (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Đại học Dược Hà nội, đã ứng dụng thành công nghệ hướng đích vào hoạt chất curcumin, chiết xuất từ củ nghệ vàng.

Theo phó giáo sư Hải, để phát huy tối đa hiệu quả của Curcumin hướng đích, việc lựa chọn dạng bào chế phù hợp để đem lại hiệu quả nhanh nhất, an toàn nhất và phù hợp nhất với đa số người sử dụng cũng rất quan trọng. Các nhà khoa học đã đạt được dạng bào chế các tiêu chí này là viên nén dạng sủi.

Tiến sỹ Hường cũng chỉ rõ, hiện nay việc phát triển thuốc mới phải tối ưu đồng thời: tác dụng, độ hấp thu và tính an toàn. Do đó, công nghệ hướng đích là một phương pháp khoa học để đưa các loại thuốc đến các tế bào bị bệnh, một cách chọn lọc, không ảnh hưởng đến tế bào lành. 

Hiện nay, công nghệ này được ứng dụng vào các thuốc tổng hợp, tạo ra một thế hệ thuốc mới trong điều trị ung thư, để giảm tác dụng phụ của thuốc, giảm liều và tăng hơn nữa hiệu quả điều trị.

Viên sủi curcumin được bào chế dưới dạng viên sủi bọt giúp hoạt chất thẩm thấu vào máu nhanh chóng, gần như được hấp thu ngay do người dùng hòa tan viên sủi trong nước trước khi dùng, không phải trải qua các quá trình “rã-tan” trong cơ thể như viên nén.

"Ở dạng bào chế sủi, các hạt curcumin hướng đích sẽ được phân tán đều trong dung dịch và đến được các vị trí khó trên đường tiêu hóa như hang vị, bờ cong… để phát huy tác dụng và giảm kích ứng niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, ở dạng sủi cũng là dạng bào chế ưu việt nhất để ổn định kích thước hạt curcumin siêu nhỏ, giúp tăng độ hấp thu curcumin vào cơ thể," tiến sỹ Hường phân tích.

Thành công của việc ứng dụng công nghệ hướng đích vào curcumin được đánh giá là bước đột phá của y dược học Việt Nam.

Đây là kết quả của mô hình hợp tác hiệu quả Viện (Viện Hàn Lâm, khoa học và Công nghệ Việt Nam, Trung tâm Nano và năng lượng Đại học Quốc Gia Hà Nội)-Trường (Khoa Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Dược Hà Nội) - Doanh nghiệp trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới tận dụng nguồn tài nguyên thuốc của Việt Nam./.

Viêm loét dạ dày là một trong những bệnh đầu tiên con người mắc phải, từ khoảng 3.000 năm trước công nguyên.

Theo Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam, khoảng 70% dân số có nguy cơ bị đau dạ dày; 20% dân số Việt Nam mắc bệnh đau dạ dày và con số này đang không ngừng tăng, ước tính mỗi năm tăng khoảng 0,2%. 

Viêm loét dạ dày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, sẽ dẫn đến nhiều biến chứng, trong có ung thư dạ dày.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết