Tiếng Việt | English

16/04/2018 - 18:40

Việt Nam - Logistics chưa phát triển tốt

Ngày 16/4, Thủ tướng Chính phủ - Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến với các địa phương về logistics, các giải pháp giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông.

Điểm cầu tỉnh Long An, Phó Chủ tịch UBND tỉnh- Nguyễn Văn Được chủ trì.


Tại hội nghị, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp sản xuất các ngành hàng, kinh doanh dịch vụ logistics, vận tải, hỗ trợ vận tải thảo luận về thực trạng dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Trong đó, Bộ Giao thông và Vận tải tập trung vào các giải pháp để giảm chi phí, kết nối hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, góp phần kéo giảm chi phí logistics hiện nay. Các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp liên quan đến dịch vụ logistics, vận tải trực tiếp trình bày với Thủ tướng những khó khăn, vướng mắc và đề xuất, kiến nghị để hoạt động logistics, kinh doanh vận tải thuận lợi, hiệu quả nhất.

Đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB) cho thấy, chỉ số hiệu quả dịch vụ logistics năm 2016 của Việt Nam đứng thứ 64/160 nước. Tốc độ phát triển bình quân hàng năm của ngành logistics Việt Nam khoảng 14-16%, là một trong những ngành dịch vụ tăng trưởng đều và vững chắc của Việt Nam trong thời gian qua. Hiện, chi phí logistics của Việt Nam chiếm khoảng 20-21% GDP, đứng thứ 4 trong số các nước ASEAN. Trong tổng chi phí logistics hiện nay liên quan đến lĩnh vực giao thông vận tải chiếm khoảng 59%. 

Theo đánh giá của các đại biểu, tại Việt Nam, ngành logistics chưa phát triển tốt và bứt phá trong thời gian qua. Tuy nhiên, tiềm năng để ngành logistics ở Việt Nam phát triển là rất lớn. Đặc biệt, khi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) chính thức có hiệu lực sẽ là cơ hội lớn cho ngành logistics. Vì vậy, các doanh nghiệp cần hiểu rõ và nắm bắt cơ hội để phát triển bứt phá.

Thủ tướng Chính phủ cho rằng, thông qua hội nghị Thủ tướng cũng như các bộ, ngành có liên quan nắm bắt được những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Từ đó đưa ra các giải pháp để tháo gỡ những bất cập, hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ logistics. Các giải pháp giảm chi phí dịch vụ logistics, kết nối có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông trong lĩnh vực giao thông vận tải cũng được đề xuất. Việc cắt giảm chi phí logictiss và chi phí vận tải nói riêng là nhiệm vụ cấp thiết hiện nay, có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế./.

Mai Hương

Chia sẻ bài viết