Tiếng Việt | English

31/08/2015 - 11:21

Việt Nam mong nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản về vấn đề Biển Đông

Việt Nam chân thành cảm ơn và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản và Quốc hội Nhật Bản đối với lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội trên thế giới lần thứ 4 tại New York, tối 30/8 (giờ địa phương, tức sáng sớm 31/8 giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có buổi gặp gỡ Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chân thành cảm ơn sự tham gia và đóng góp của Đoàn Nhật Bản vào thành công của Đại hội đồng IPU 132 được tổ chức tại Hà Nội.


Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đánh giá cao và cảm ơn Quốc hội, Chính phủ Nhật Bản vì những tình cảm đặc biệt dành cho Việt Nam. Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản cũng như quan hệ giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên duy trì thường xuyên các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước; thúc đẩy hơn nữa giao lưu giữa Quốc hội, các Liên minh nghị sỹ hữu nghị và các đại biểu Quốc hội để tăng cường trao đổi thông tin và sự hiểu biết lẫn nhau.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Quốc hội Nhật Bản quan tâm, ủng hộ việc triển khai, thực hiện các thỏa thuận cấp cao về kinh tế; thúc đẩy Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì ODA ở mức cao giúp Việt Nam phát triển bền vững, hoàn thành mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Hai nước tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực cũng như trong những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm.

Đề cập đến tình hình tại Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trong khu vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, chủ trương nhất quán của Việt Nam là kiên quyết đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS); các bên liên quan cần thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Việt Nam chân thành cảm ơn và mong muốn nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản và Quốc hội Nhật Bản đối với lập trường của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Bày tỏ vui mừng được gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tại Hội nghị thượng đỉnh các nhà lập pháp toàn cầu, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima đánh giá cao sự phát triển ngày càng tốt đẹp của mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á” giữa Việt Nam - Nhật Bản.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản chúc mừng và đánh giá cao Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công sự kiện Đại hội đồng IPU-132. Ngài Tadamori Oshima cho biết, Nhật Bản luôn coi việc tăng cường quan hệ với Việt Nam; coi đây là một