Tiếng Việt | English

06/08/2019 - 11:17

Vĩnh Hưng tăng cường phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An có đường biên giới dài gần 46km, có 2 tiểu khẩu và nhiều đường tiểu ngạch qua lại giữa Việt Nam - Campuchia. Hàng ngày, có hàng trăm lượt người qua lại biên giới thăm thân, mua bán, trao đổi hàng hóa. Đây là điều kiện thuận lợi cho đối tượng buôn lậu, buôn bán hàng cấm trà trộn vào để hoạt động.

Phối hợp các lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm

Phối hợp các lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm

Buôn lậu, gian lận thương mại còn xảy ra

Những tháng đầu năm 2019, tình hình phát triển KT-XH trên địa bàn huyện Vĩnh Hưng tương đối ổn định, hàng hóa lưu thông trên thị trường đáp ứng nhu cầu sử dụng tại địa phương. Đặc biệt trong các dịp lễ, tết, số lượng hàng hóa tương đối phong phú và đa dạng, chưa xảy ra tình trạng khan hiếm hàng.

Nhằm tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BL-GLTM-HG), Ban Chỉ đạo 389 huyện tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cấp, các ngành trên địa bàn tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng cấm, gian lận thương mại, kiểm tra việc niêm yết giá, chống đầu cơ găm hàng, chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn phối hợp thực hiện các biện pháp nghiệp vụ tăng cường quản lý địa bàn, kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về BL-GLTM-HG.

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 huyện, những tháng đầu năm, tình hình BL-GLTM, buôn bán hàng cấm có giảm nhưng vẫn còn xảy ra. Phương thức hoạt động tinh vi, các đối tượng buôn lậu tập kết hàng hóa ở khu vực biên giới, cử người theo dõi phương tiện, lực lượng phòng, chống buôn lậu và thông báo cho nhau để tránh sự kiểm soát; dùng vỏ lãi, ghe, xuồng vận chuyển và ngụy trang hàng hóa nhằm vượt những chốt chặn tuần tra, kiểm soát. Đối tượng buôn lậu nhỏ, lẻ thì dùng xe gắn máy vận chuyển hàng hóa nhập lậu theo các đường mòn, lối mở vào nội địa để tiêu thụ. Khi phát hiện lực lượng truy đuổi thì đối tượng bỏ phương tiện, hàng hóa để tẩu thoát.

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, các ngành chức năng trong huyện phát hiện, xử lý 102 vụ vi phạm trên lĩnh vực BL-GLTM-HG, thu nộp ngân sách nhà nước gần 360 triệu đồng. Trong đó, có 11 vụ buôn bán hàng cấm, 91 vụ GLTM và vi phạm khác (doanh nghiệp trốn thuế, kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ, vi phạm nhãn hàng hóa); thu giữ 4.821 bao thuốc lá ngoại, 20 tấn phế liệu, 98 máy giặt, 14 tủ lạnh, 122 nồi cơm điện, 28 quạt điện, 408 cục nóng, lạnh máy điều hòa,...

Kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm

Theo Trưởng ban Chỉ đạo 389 huyện Vĩnh Hưng - Trương Văn Điệp, công tác phòng, chống BL-GLTM- HG trên địa bàn được tập trung thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, từ đó góp phần ổn định tình hình trên tuyến biên giới cũng như nội địa, tình trạng BL-GLTM-HG được kiềm giảm. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện vẫn còn một số hạn chế: Vai trò lãnh, chỉ đạo của một số ngành, địa phương chưa thật sự tốt, lực lượng nòng cốt trực tiếp tham gia công tác này còn phân tán, chưa nắm bắt kịp thời diễn biến của tình hình, từ đó làm hạn chế công tác phòng, chống buôn lậu ở địa phương. Ý thức tham gia phòng, chống buôn lậu của người dân còn hạn chế. Sự phối hợp giữa các lực lượng từ huyện đến cơ sở chưa đồng bộ, thông tin thiếu kịp thời nên chưa tạo được sức mạnh tổng hợp để đấu tranh có hiệu quả.

Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại biên giới

Kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện qua lại biên giới

Thời gian tới, tình hình thị trường hàng hóa có nhiều biến động phức tạp, giá cả hàng hóa có xu hướng gia tăng, nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao trong các dịp lễ, tết, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu phục vụ sản xuất và tiêu dùng làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Lợi dụng tình hình trên, hoạt động của các đối tượng BL-GLTM-HG sẽ gia tăng. Do đó, để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống BL-GLTM-HG, góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và ổn định thị trường trên địa bàn huyện, Ban Chỉ đạo 389 huyện xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện thường xuyên, liên tục. Tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng, các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức chấp hành pháp luật, không tham gia tiếp tay các hành vi vi phạm, đồng thời phát hiện, tố giác BL-GLTM-HG, buôn bán hàng cấm để lực lượng chức năng có biện pháp đấu tranh kịp thời, hiệu quả.

Các lực lượng công an, Chi cục Hải quan Hưng Điền, các đồn biên phòng, đội thanh tra giao thông tiếp tục phối hợp, thường xuyên trao đổi thông tin, tăng cường công tác quản lý địa bàn, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, các nhóm mặt hàng thiết yếu, tăng cường kiểm tra, kiểm soát và đấu tranh có hiệu quả đối với các hành vi BL-GLTM-HG.

Các xã, thị trấn chỉ đạo các lực lượng, ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác đấu tranh chống BL-GLTM-HG trên địa bàn, nhất là các xã có luồng, tuyến trọng điểm, phối hợp các lực lượng chức năng điều tra địa bàn, đối tượng và áp dụng các biện pháp răn đe, giáo dục,...

Với những giải pháp đồng bộ của Ban Chỉ đạo 389 huyện Vĩnh Hưng cùng sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, tin rằng, nạn BL-GLTM-HG trên địa bàn huyện dần được ngăn chặn./.

Trung Kiên

Chia sẻ bài viết