Tiếng Việt | English

08/06/2015 - 08:00

Vụ lúa Hè Thu - nắng hạn nông dân không nên vội gieo sạ

Đến thời điểm này, toàn tỉnh Long An đã gieo cấy ước trên 152.000ha lúa Hè Thu, đạt trên 68% kế hoạch và bằng 72% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, diện tích thu hoạch 10.949ha, năng suất ước đạt 61,7 tạ/ha, sản lượng ước 67.608 tấn. Diện tích lúa còn lại phát triển tốt và đang trong giai đoạn từ mạ cho đến trổ - chín và thu hoạch. Đối với các huyện phía Nam, nhiều địa phương mới gieo cấy chỉ được gần 1/3 diện tích, do nguồn nước hạn chế và diễn biến thời tiết hết sức phức tạp.

Nắng hạn kéo dài, nông dân bơm nước từ các kênh, đập trữ ngọt để kịp gieo sạ Ảnh: Hải Phong

Theo dự báo, năm nay, thời tiết nắng nóng và kéo dài so với những năm trước. Nắng nóng sẽ kéo dài trong những ngày tới, dẫn tới tình trạng khô hạn. Do vậy, có sự chủ động trong phương án chống hạn ngay từ đầu vụ sẽ giúp các địa phương kịp thời ứng phó với mọi tình huống, phát huy nguồn lực tại chỗ và tận dụng các kinh nghiệm chống hạn để bảo đảm sản xuất và đời sống, hạn chế thấp nhất thiệt hại do khô hạn gây ra.

Nắng hạn kéo dài, nông dân bơm nước từ các kênh, đập trữ ngọt để kịp gieo sa

Nắng nóng không chỉ tác động đến tiến độ sản xuất, nắng nóng đỉnh điểm còn làm nhiều diện tích cây trồng khô héo. Hiện tại, trên địa bàn các huyện phía Nam, nhiều diện tích lúa mới gieo sạ