Tiếng Việt | English

26/09/2018 - 05:38

WB cảnh báo nền kinh tế tại Dải Gaza đang "rơi tự do"

Người dân lấy nước sinh hoạt tại Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân lấy nước sinh hoạt tại Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo nền kinh tế tại Dải Gaza đang "rơi tự do" trong bối cảnh các khoản viện trợ quốc tế bị cắt giảm mạnh.

Theo báo cáo công bố ngày 25/9, chỉ trong quý 1/2018, kinh tế Gaza đã suy thoái 6% và dự báo sẽ tiếp tục suy giảm hơn nữa.

Khoảng 50% người dân tại Gaza hiện sống dưới mức nghèo khổ, trong khi tỷ lệ thất nghiệp lên tới 53% và có tới 70% số người trẻ tại khu vực không có việc làm.

Báo cáo của WB đưa ra một số lý giải cho tình trạng trên, trong đó nêu rõ nền kinh tế Dải Gaza vốn đã kiệt quệ sau hơn một thập kỷ chịu sự cấm vận của Israel, thời gian qua lại càng thêm điêu đứng sau khi Mỹ quyết định cắt giảm hơn 500 triệu USD trợ cấp cho Palestine, bao gồm việc cắt trợ cấp cho Cơ quan Hỗ trợ người di cư Palestine của Liên hợp quốc.

Thêm vào đó, chính quyền Palestine cũng cắt giảm chi trả cho khu vực này như một biện pháp giảm nguồn tài chính cho phong trào Hồi giáo Hamas đối lập đang kiểm soát khu vực.

Theo ước tính của WB, mức chi trả hàng tháng của chính quyền Palestine dành cho Dải Gaza đã giảm khoảng 30 triệu USD.

Giám đốc WB tại khu vực Bờ Tây và Dải Gaza Marina Wes cảnh báo nền kinh tế Gaza đang dần kiệt quệ khi bị bủa vây trong hàng loạt yếu tố như chiến tranh, cấm cận và mâu thuẫn nội bộ.

Cho tới nay, không thể kỳ vọng các khoản trợ cấp nước ngoài vốn đang giảm dần hay các khoản hỗ trợ tư nhân sẽ có thể giúp đẩy lùi tình trạng suy thoái kinh tế tại Dải Gaza và khu Bờ Tây.

Giám đốc khu vực của WB cũng lưu ý kinh tế suy thoái gây ra tâm lý hoang mang, lo sợ trong người dân lại càng làm gia tăng nguy cơ bùng phát căng thẳng, từ đó dẫn tới bạo lực, bất ổn và ảnh hưởng tới tương lai phát triển của giới trẻ tại khu vực.

Báo cáo này sẽ được công bố trước thềm cuộc họp dự kiến ngày 27/9 của Ủy ban Liên lạc đặc biệt thuộc WB trong khuôn khổ kỳ họp cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 đang diễn ra tại New York (Mỹ).

Ủy ban này là cơ quan điều phối viện trợ phát triển cho người dân Palestine./.

Theo TTXVN

Chia sẻ bài viết