Tiếng Việt | English

06/11/2017 - 14:01

Xây dựng nông thôn mới: Vẫn chưa yên tâm với tiêu chí 19

Qua báo cáo của chính quyền các cấp, các ngành liên quan cho thấy, có rất nhiều mô hình phòng, chống, phát hiện tội phạm đang được áp dụng, phát huy rất tốt vai trò của nhân dân.

Hầu hết các xã đều đạt tiêu chí 19

Theo thống kê của Công an tỉnh Long An, trên địa bàn tỉnh có 75 mô hình phòng, chống tội phạm; trong đó, tỉnh triển khai nhân rộng 4 mô hình hiệu quả nổi bật: Cổng an ninh, trật tự (ANTT); Camera an ninh; Đội Honda khách phòng, chống tội phạm; Câu lạc bộ nhà trọ an toàn về ANTT. Ngoài ra, còn có hơn 6.300 tổ tự quản, với gần 41.000 thành viên tham gia giữ gìn ANTT ở địa bàn cơ sở.

Mô hình Camera an ninh được nhân rộng trên địa bàn tỉnh

Với mô hình Cổng ANTT, các địa phương trong tỉnh xây dựng 233 cổng; trong đó, bố trí 54 cổng trên các đường tỉnh, 179 cổng trên các tuyến giao thông nông thôn. Với mô hình Camera an ninh gắn dọc các trục đường giao thông, triển khai từ năm 2015 ở xã điểm Mỹ Lộc, đến nay, được nhân rộng tất cả địa phương trong tỉnh. Toàn tỉnh lắp đặt hơn 2.200 camera dọc các tuyến đường.

Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, huyện Cần Giuộc - Nguyễn Tấn Phục cho biết: “Từ khi mô hình Camera an ninh được thực hiện, tình trạng tội phạm, gây rối trật tự công cộng, trộm cắp giảm rất nhiều so với trước đây. Mô hình này còn góp phần giảm tình trạng vứt trộm rác thải dọc các tuyến đường”.

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tháng 6/2017, Thiếu tướng Phan Chí Thanh - Giám đốc Công an tỉnh, đánh giá, mô hình Camera an ninh đã và đang góp phần quan trọng trong việc ngăn ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm. Nhờ hình ảnh được trích xuất từ camera mà lực lượng Công an kịp thời bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội. “Tôi đề nghị tiếp tục nhân rộng mô hình này trên địa bàn tỉnh” - Thiếu tướng Phan Chí Thanh nhấn mạnh.

Cổng an ninh, trật tự trên Đường tỉnh 837

Những mô hình phòng, chống tội phạm huy động được sức mạnh toàn dân tham gia, góp phần rất quan trọng trong thực hiện tiêu chí (TC) 19 trong Bộ TC xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Theo Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh, đến hết tháng 6/2017, tỉnh có 161/166 xã đạt TC 19. TC này đạt kết quả rất cao khi chỉ đứng sau 3 TC: Quy hoạch, thủy lợi và thông tin - truyền thông.

Vẫn chưa yên tâm

Nếu dựa vào kết quả thực hiện TC 19 thì rõ ràng, tệ nạn xã hội, tội phạm ở vùng nông thôn được kéo giảm. Nhưng nếu hỏi người dân vùng nông thôn có cảm thấy “bất an” với tệ nạn, tội phạm, trộm cắp,... hiện nay không, chắc chắn, nhiều người sẽ có câu trả lời là “Rất lo lắng!”. Thậm chí, khi chúng tôi hỏi Chủ tịch UBND xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa - Hồ Thanh Liêm về tình hình ANTT tại địa bàn thì lập tức nhận được câu trả lời “Rất phức tạp!”. Thực tế, thời gian qua, không chỉ những vùng thị tứ, vùng giáp ranh đô thị mà ngay ở vùng “đặc sệt” nông thôn vẫn xảy ra nhiều vụ trộm cắp, cướp giật, đánh nhau, có nơi trở thành địa điểm thu hút đối tượng xì ke, ma túy,... thậm chí còn có trọng án giết người.

Ở huyện Châu Thành - vùng thuần nông của tỉnh, những năm qua, cây thanh long mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều nông dân trở nên khá giả. Có lẽ vì vậy mà thời gian gần đây, trên địa bàn huyện xảy ra nhiều vụ đột nhập vào nhà dân cả ngày lẫn đêm để trộm tài sản. Ở xã đang phấn đấu là xã kiểu mẫu NTM của huyện nhưng trộm vẫn “mò” đến. Gần đây nhất là vào rạng sáng ngày 08/10/2017, một đối tượng tháo gần 10 viên ngói trên mái nhà, đột nhập vào nhà ông Nguyễn Văn Biểu, ngụ ấp 2, xã Hòa Phú. Xui xẻo cho tên trộm khi loay hoay đu cột trèo xuống thì bị chủ nhà phát hiện, tri hô nên hắn liều mình đạp cửa bỏ chạy thoát thân. “Trèo lên mái tháo ngói, đột nhập vào nhà, có lẽ chỉ có dân trộm chuyên nghiệp mới dám làm!” - chủ nhà nhận định.

Tại xã An Thạnh, huyện Bến Lức, tình hình tội phạm, gây rối trật tự vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Đây cũng là xã mà thời gian qua “vướng” TC 19. Gần đây, trên địa bàn xảy ra vụ việc nhà của một thiếu tá công an đang công tác tại Trại giam Long Hòa bị cướp “đến thăm”. Theo đó, khoảng 14 giờ, ngày 25/8/2017, vợ của chủ hộ là Diệp Thị Thanh Thu đang ở trong nhà thì có một thanh niên ngoài 30 tuổi, điều khiển xe máy Dream dựng ngoài Đường tỉnh 830 ghé vào hỏi cầm đồ. Trong lúc đang trao đổi, đối tượng bất ngờ tấn công, khống chế chị Thu. Sợ chị tri hô, đối tượng lấy vải nhét vào miệng và trói tay vào bánh xe máy dựng trong nhà. Sau đó, đối tượng thản nhiên đeo bao tay vào, phá cửa tủ, lục lọi đồ đạc trong nhà và lấy hơn 10 triệu đồng, tẩu thoát.

“Một giọt máu đào hơn ao nước lã”, dân gian vẫn thường nói như vậy! Thế nhưng, cách nay không lâu, tại xã Nhựt Ninh, huyện Tân Trụ lại xảy ra vụ người thân giết nhau (em trai ra tay giết chết anh ruột. Nguyên nhân từ cái cọc cắm ranh đất). Điều đáng nói, hung thủ đã bước qua tuổi lục tuần.

Do có mâu thuẫn từ trước nên chiều ngày 02/8/2017, Đỗ Văn Thuấn (63 tuổi) cắm cọc mốc tại bờ đất ruộng và cấm không cho người anh là Đ.V.H (72 tuổi) qua lại. Trên đường về nhà, thấy cọc mốc, ông H. rất bức xúc nên vào nhà lấy búa ra đập. Cùng lúc đó, người em xuất hiện sau lưng và cầm con dao chém vào đầu ông H. Khi ông H. bỏ chạy thì người em còn đuổi theo giữ lại và gí đầu xuống mương nước làm ông tử vong.

Theo người thân, 2 anh em ông H. tranh chấp cái bờ đất làm lối đi xảy ra nhiều năm, nhưng gia đình chỉ giải quyết nội bộ, chưa lần nào làm đơn gửi đến chính quyền xã, ấp nhờ phân xử. “Mâu thuẫn tranh chấp cái bờ đất mà anh, em ruột thịt dẫn nhau ra chính quyền thì xấu hổ quá nên cố gắng giải quyết nội bộ. Ai ngờ lại xảy ra chuyện đau lòng này!” - một người thân nói.

2 đối tượng trộm xe bị “hiệp sĩ” xe Honda khách tóm được

Hay gần đây, một khu đất trong khu dân cư tại địa bàn xã nông thôn mới Nhị Thành, huyện Thủ Thừa trở thành “bãi đáp” của các con nghiện. Cứ mỗi sáng sớm thức dậy, người dân lại thấy kim tiêm dính máu được vứt la liệt. Tình trạng con nghiện vào đây chích diễn ra cả ngày lẫn đêm làm người dân ở gần rất lo lắng nhưng không được ngành chức năng xử lý. Mãi đến tháng 8/2017, Báo Long An có bài phản ánh tình trạng nhức nhối này thì chính quyền mới rào chắn lại lối đi dẫn vào khu đất, ngăn chặn tình trạng con nghiện vào đây hút, chích.

Dẫu biết rằng, những vụ việc trên chỉ là một mảng tối, góc khuất trong cuộc sống ở xã NTM. Song hành với vô số điều tốt đẹp thì những mảng tối đó phải được phản ánh để các cấp, các ngành, các địa phương cùng chung tay giải quyết nhằm XDNTM bình yên, an toàn./.

Theo Quyết định 1243 của UBND tỉnh, ban hành ngày 07/4/2017 về thực hiện Bộ TC XDNTM (thay thế quyết định cũ) trong giai đoạn 2016-2020 thì quốc phòng và an ninh là TC số 19. Trong TC này, có 2 TC nhỏ: Xây dựng lực lượng dân quân vững mạnh, rộng khắp và hoàn thành các chỉ tiêu quốc phòng; xã đạt chuẩn an toàn về an ninh, trật tự xã hội và bảo đảm bình yên (không có khiếu kiện đông người kéo dài; không để xảy ra trọng án; tội phạm, tệ nạn xã hội được kiềm chế, giảm liên tục so với các năm).

Vũ Quang

Chia sẻ bài viết