Tiếng Việt | English

05/10/2019 - 17:52

Xét xử vụ dùng nhục hình tại trại giam Long Hòa

Ngày 4/10, Tòa án nhân dân huyện Bến Lức, tỉnh Long An đã xét xử sơ thẩm lần thứ hai vụ án dùng nhục hình khiến một phạm nhân tử vong xảy ra tại Trại giam Long Hòa (huyện Bến Lức) vào tháng 10/2017. Hội đồng xét xử sẽ tiến hành tuyên án vào ngày 7/10.

3 bị cáo tại phiên tòa

Trước đó, tháng 8/2018, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bến Lức đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần đầu và tuyên phạt các bị cáo gồm: Nguyễn Phước Thuận (37 tuổi), nguyên cán bộ quản giáo Trạm giam Long Hòa 3 năm 6 tháng tù; Nguyễn Minh Huân (27 tuổi), nguyên cán bộ quản giám Trại giam Long Hòa 2 năm 6 tháng tù và Châu Minh Nhựt (23 tuổi), nguyên chiến sĩ nghĩa vụ công an 2 năm tù, cùng về tội dùng nhục hình.

Đến tháng 12/2018, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và đã tuyên bố hủy toàn bộ bản án sơ thẩm do bản án này vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Theo Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An, cấp sơ thẩm đã có thiếu sót nghiêm trọng trong quá trình điều tra như không thu giữ vật chứng là phương tiện mà các bị cáo dùng vào việc phạm tội là cái còng tay, ghế để kê bị hại; chưa thực hiện thực nghiệm điều tra để làm rõ hậu quả ảnh hưởng đến tính mạng của bị hại và hành vi cụ thể của các bị cáo để xác định rõ mối quan hệ về hành vi của các bị cáo đối với thiệt hại xảy ra trong quá trình phạm tội, nhất là đối với cái chết của bị hại Lại Quốc Huy. Hai phạm nhân có mặt trong quá trình xảy ra vụ việc có vai trò gì chưa được làm rõ...

Theo cáo trạng, Nguyễn Phước Thuận được phân công phụ trách đội 9, đội 10 gồm những phạm nhân chưa thành niên. Trong đó có các phạm nhân Lê Minh Long, Lê Đức Anh (18 tuổi), Điểu Linh (17 tuổi), Lại Quốc Huy (17 tuổi).

Do các phạm nhân có thái độ chống đối lao động, không tiếp thu sự giáo dục nên sáng 20/7/2017, Nguyễn Phước Thuận gọi phạm nhân Lê Minh Long vào phòng làm việc trong xưởng đan ghế và bắt phạm nhân này ngồi xuống sàn, lưng dựa