Tiếng Việt | English

14/10/2015 - 17:49

Phụ nữ xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An

“3 giúp 1” - mô hình của tình thương

Mô hình “3 giúp 1” của Hội Phụ nữ (HPN) xã Tân Hòa, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An đã giúp 2 gia đình phụ nữ thoát nghèo.


Chị Mộng tiếp tục nuôi heo để cuộc sống ổn định

Được thành lập từ năm 2014, mô hình “3 giúp 1” bước đầu gặp không ít khó khăn, nhưng hiệu quả mang lại hết sức thiết thực.

Gia đình chị Dương Thị Mộng bây giờ không còn cảnh “chạy ăn từng bữa” như trước nữa. Là mẹ đơn thân, lại không có đất sản xuất, chị Mộng chật vật trong cuộc sống hằng ngày. Trước hoàn cảnh đó, chị em trong tổ PN ấp Văn Phòng đã hỗ trợ chị Mộng mua con giống, thức ăn nuôi heo thịt theo cách “gối đầu”. Sau khi heo xuất chuồng, chị trả tiền con giống và thức ăn không lãi suất.

Chị Mộng nói: “Nhờ chị em trong tổ PN giúp đỡ, gia đình tôi mới được như vầy. Giờ tôi vẫn tiếp tục nuôi heo và nuôi thêm bầy vịt, suốt ngày công việc không ngơi tay, nhưng được vậy là mừng lắm!”.

Đối với gia đình chị Dương Thị Định, chị em trong hội không chỉ hỗ trợ con giống, thức ăn chăn nuôi mà còn chăm giúp con nhỏ, tạo điều kiện cho chị có thời gian lao động, sản xuất.

Chị Nguyễn Thị Mười, ở ấp Văn Phòng, người trực tiếp chăm con chị Định trong nhiều năm. Chị Mười cho biết: “Lúc đó, con nó (chị Định - PV) còn nhỏ nên ở nhà tui luôn, bởi vậy, nó mới có thời gian làm ruộng, chăn nuôi. Năm thằng nhỏ học lớp 7 mới về theo mẹ. Giờ mẹ con nó cũng có cuộc sống ổn định rồi”.

Mô hình phát huy hiệu quả, chị em tiếp tục hỗ trợ gia đình chị Nguyễn Thị Lệ cũng bằng hình thức như trên. Chị Nguyễn Thị Ngọc Nga - HV PN ấp Văn Phòng chia sẻ: “Những HV trong tổ đều là hàng xóm nên giúp đỡ nhau làm ăn là chuyện bình thường. Từ khi xây dựng mô hình “3 giúp 1”, chị em càng gắn bó với nhau hơn, giúp đỡ nhau khi túng thiếu, không cần phải “tiền vay, bạc hỏi” bên ngoài”.

Chủ tịch HPN xã Tân Hòa - Đoàn Thị Đào cho biết, mô hình “3 giúp 1” nhằm giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã, góp phần xây dựng nông thôn mới. Mô hình phát triển mạnh ở ấp Văn Phòng và đang được nhân rộng ra ấp Trung./.

Phương Phương

 

Chia sẻ bài viết