Tiếng Việt | English

19/11/2015 - 09:22

Long An

“An cư” để giáo viên “lạc nghiệp”

Với giáo viên (GV) xa quê, về vùng sâu, vùng xa giảng dạy, một trong những yếu tố hàng đầu “giữ chân” họ bám trường, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” chính là được bảo đảm “nơi ăn, chốn ở” để an tâm công tác.


Nhà công vụ Trường THCS Vĩnh Bình, xã Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng với căn phòng 10m2 nhưng 2 giáo viên cùng ở chung

“An cư” tại Đồng Tháp Mười

Các huyện vùng Đồng Tháp Mười: Thạnh Hóa, Tân Thạnh, Mộc Hóa, Vĩnh Hưng, Tân Hưng và thị xã Kiến Tường là nơi tập trung đông GV đến từ các địa phương khác. Chính vì vậy, nơi đây, nhà công vụ (NCV) luôn được quan tâm đầu tư.

Cô Huỳnh Thị Hoa Trang - GV Trường THCS Lê Quý Đôn (xã Bình Hiệp, thị xã Kiến Tường) nhớ lại: “Năm 2000, tôi và một số GV khác về trường công tác không có chỗ ở, nhiều GV mượn trụ sở UBND xã để ở tạm. Thế nhưng, nơi đây thường bị dột khi trời mưa, mùa lũ thì ngập nước. Hôm nay, được ở trong những ngôi NCV khang trang, bảo đảm các điều kiện sinh hoạt,... chúng tôi rất an tâm giảng dạy”.

Được biết, Trường THCS Lê Quý Đôn hiện có 1 NCV với 16 phòng. NCV này không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu GV của trường mà còn tạo điều kiện cho những GV ở Trường Mẫu giáo Hòa Bình và Tiểu học Đặng Thị Mành có nhu cầu về nhà ở.

Tuy nhiên, hiện nay, NCV ở thị xã Kiến Tường vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của GV. Toàn thị xã có 21 trường, trong khi chỉ có 8 trường có NCV. Thời gian tới, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thị xã có kế hoạch xin kinh phí xây dựng NCV giai đoạn 2014-2015 đến năm 2020 với 58 căn ở các xã: Tuyên Thạnh, Thạnh Hưng, Thạnh Trị,...

Vì nhu cầu NCV quá lớn, một số GV phải thuê trọ bên ngoài. Cô Đặng Thị Bích Thùy (quê ở TP.Tân An) - GV Trường THCS Vĩnh Bình, huyện Vĩnh Hưng đã ở trọ suốt 5 năm qua. Cô Thùy chia sẻ: “Tôi và một đồng nghiệp thuê phòng trọ 700.000 đồng/tháng để giảm chi phí. Chúng tôi phải chi tiêu tiết kiệm mới có thể trang trải cuộc sống. Hy vọng các GV đang phải ở trọ sẽ sớm được lưu trú tại NCV để tiếp tục công tác lâu dài với những học sinh vùng sâu”.

Theo Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Bình - Thi Tấn Tài, NCV của trường được xây dựng cách đây 8 năm, với 4 phòng, diện tích mỗi phòng 18m2. Tuy nhiên, nhà trường phải ngăn 1 phòng ra làm 2 để đáp ứng nhu cầu về nhà ở của GV. Thế nhưng, vẫn còn nhiều GV ở trọ bên ngoài. Mặt khác, diện tích của một phòng rất hẹp và không có nhà vệ sinh riêng, nên GV phải sử dụng nhà vệ sinh công cộng, GV nữ lại càng bất tiện. NCV trước đây được xây dựng bằng tole nên rất nóng, nhiều GV không thể nghỉ ngơi vào buổi trưa.

Hiện nay, huyện Vĩnh Hưng có khoảng 1.000 cán bộ, GV (hơn 80% đến từ các huyện khác của tỉnh hay các tỉnh lân cận), trong đó có trên 400 GV có nhu cầu nhà ở công vụ. Tuy nhiên, hiện tại, huyện chỉ có 16 NCV với khoảng 100 phòng phục vụ khoảng 300 cán bộ, GV. Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện - Lưu Phước Quang cho biết: “Quan tâm và chăm lo đời sống GV, Phòng GD&ĐT tiếp tục tham mưu các cấp, các ngành xin kinh phí xây dựng thêm 211 phòng, bảo đảm diện tích 12m2/người. Song song đó, phòng sẽ vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm,... đóng góp thêm chứ không chỉ dựa vào nguồn kinh phí của Nhà nước”.

Khó khăn tại các huyện vùng hạ

Ngoài các huyện vùng Đồng Tháp Mười, ở một số địa phương, nhiều GV hiện vẫn phải sinh hoạt tại các nhà “tạm”, khu tập thể cũ kỹ vì chưa có NCV, đặc biệt là tại các xã vùng hạ của huyện Cần Đước, Cần Giuộc. Huyện Cần Giuộc, trước đây (giai đoạn 2008-2012) có kế hoạch xây dựng NCV tại các xã: Phước Vĩnh Đông, Tân Tập, Phước Lại và Long Hậu. Hiện tại, số GV có nhu cầu về NCV giai đoạn 2016-2020 của huyện là 86 người với 48 phòng, chi phí đầu tư gần 7,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên hiện tại, các GV đang công tác tại các xã đều phải “tự thân vận động”, thuê trọ hoặc ở các nhà tạm do nhà trường hỗ trợ xây dựng.

Các GV thường có xu hướng ở nhà tập thể dù cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế vì an toàn, không xảy ra các vấn đề phức tạp như nhà trọ tự do bên ngoài. Cô Nguyễn Thị Ước Mộng - GV Trường Tiểu học Phước Vĩnh Đông cho biết: “Quê tôi ở xã Thanh Phú Long, huyện Châu Thành. Tôi ở nhà tập thể từ khi ra trường đến nay đã 13 năm vì rất lo ngại các vấn đề phức tạp nếu thuê trọ bên ngoài. Sau khi lập gia đình, Ban Giám hiệu tạo điều kiện cho vợ chồng và các con tôi được lưu trú tại đây. Ở nhà tập thể, tôi đi dạy thuận tiện, anh chị em đồng nghiệp cũng gắn bó, khắng khít hơn”.

GV ở nhà tập thể Trường Tiểu học Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc

Không được hoàn thiện như nhà tập thể của Trường Tiểu học Phước Vĩnh Đông, Trường THCS Tân Tập chỉ có 3 phòng tập thể được tận dụng từ các vật liệu cũ. Cửa sổ, mái tole hay gạch lót nền cũng được tận dụng triệt để, tiết kiệm nhưng vẫn phải bảo đảm cho GV che mưa, trú nắng. Diện tích mỗi phòng khoảng 24m2, 1 phòng ở được 2 người, nhà vệ sinh riêng hiện cũng chưa có và phải đi “nhờ” của học sinh.

Hiệu trưởng Trường THCS Tân Tập - Đặng Ngọc Hiếu cho biết, hiện nay, tổng số GV đăng ký được ở lại trường là 15 người. Tuy nhiên, nhà tập thể của nhà trường hiện chỉ có 3 GV lưu trú. Hy vọng thời gian tới sẽ có NCV đạt chuẩn, không chỉ riêng GV của nhà trường mà các GV trong địa phương đều ổn định nơi ở.

Nhà tập thể của GV ở trường THCS Tân Tập, huyện Cần Giuộc tận dụng từ các vật liệu cũ, khá nóng bức và nhỏ hẹp

Theo quyền Trưởng phòng Kế hoạch-Tài chính, Sở GD&ĐT - Hồ Văn Hậu, hiện nay, ngành GD&ĐT có 121 NCV, với kinh phí khoảng 64 tỉ đồng (trong đó, vốn trái phiếu Chính phủ 22 tỉ đồng, ngân sách: 42 tỉ đồng) theo Đề án kiên cố hóa trường, lớp học và nhà NCV GV giai đoạn 2008-2013 và năm 2014. NCV chủ yếu được xây dựng tại các huyện vùng Đồng Tháp Mười. Nhu cầu trong thời gian tới (giai đoạn 2016-2020) dự kiến là 804 phòng, với 1.559 GV ở NCV.

Bên cạnh công tác chuyên môn, một trong những điều kiện để GV tiếp tục vững bước, bám lớp, bám trường chăm lo cho thế hệ trẻ chính là việc ổn định cuộc sống. Cũng như bất cứ nghề nào trong xã hội, chỉ có “an cư” mới “lạc nghiệp”, bên cạnh những địa phương có NCV khang trang thì những nơi GV còn ở nhà tập thể, thuê trọ bên ngoài, trong thời gian không xa, NCV sẽ được chú trọng đầu tư để GV an tâm hoàn thành nhiệm vụ, tiếp tục gắn bó với nghề./.

Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Cần Đước - Đặng Minh Tấn:

Năm qua, chỉ có xã Long Hựu Tây, Phòng GD&ĐT có 2 phòng tập thể xây tạm cho GV ở với kinh phí gần 60 triệu đồng. Ngoài ra, Trường Tiểu học Long Hựu Đông 1 có 2 phòng từ ngân sách sự nghiệp của ngành. Năm 2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh duyệt 2 công trình Trường Tiểu học Long Hựu Đông 2 (4 phòng) dự kiến cho khoảng 7 GV, với kinh phí 693 triệu đồng và THCS Tân Chánh (3 phòng) cho khoảng 5 GV, kinh phí trên 500 triệu đồng. Khó khăn chung của huyện là GV từ địa phương khác như: TP.Tân An, Bến Lức, Thủ Thừa,... đến công tác nhiều nên nhu cầu về NCV còn nhiều. Thời gian tới, hy vọng các cấp tiếp tục xây dựng NCV cho GV an tâm công tác.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phước Vĩnh Đông - Đặng Hoàng Tường Vi:

Hiện nay, nhà trường có 9 GV xa nhà. Trước đây, nhà tập thể của GV rất ọp ẹp, xuống cấp, nhờ được chính quyền địa phương quan tâm, 6 phòng tập thể (15m2/phòng) của nhà trường được xây dựng từ năm 2010 với kinh phí trên 300 triệu đồng, cơ bản đáp ứng nhu cầu của GV về nhà ở. Dù còn nhiều khó khăn nhưng lãnh đạo nhà trường cũng hỗ trợ tủ, quạt, ti vi,... chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho GV. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm có NCV đúng quy chuẩn cho GV ổn định chỗ ở.

Cô Phạm Kim Qui (quê ở xã Bình Trinh Đông, huyện Tân Trụ) - GV Trường THCS Tân Tập:

“Nhà tôi xa nên từ khi về trường công tác (năm 2012) thì ở nhà tập thể đến bây giờ. Mặc dù còn nhiều khó khăn, bất tiện nhưng Ban Giám hiệu và Công đoàn hỗ trợ tiền điện, nước, quan tâm, động viên chúng tôi rất tận tình. Tôi hy vọng thời gian tới sẽ có NCV đúng quy chuẩn cho các GV tại địa phương để chúng tôi ổn định cuộc sống, an tâm công tác”.

P.N-K.N

Phạm Ngân-Kim Ngọc

Chia sẻ bài viết