Tiếng Việt | English

12/04/2021 - 08:49

“Cán bộ là cái gốc của mọi công việc”

Sau 12 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV đã thành công rất tốt đẹp. Quốc hội đã đánh giá công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của các cơ quan trong bộ máy nhà nước; xem xét, kiện toàn một số chức danh chủ chốt Nhà nước và Quốc hội; quyết định một số vấn đề quan trọng trong phát triển KT-XH của đất nước.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương sắp xếp, kiện toàn nhân sự sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Quốc hội đã xem xét, quyết định miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số chức danh trong bộ máy nhà nước, đảm bảo dân chủ, đúng chủ trương của Đảng, quy định của pháp luật và đạt được sự đồng thuận cao.

Trong bài Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 11, tân Chủ tịch Quốc hội - Vương Đình Huệ bày tỏ niềm tin rằng, các vị mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn tại kỳ họp, sẽ nêu cao tinh thần năng động, sáng tạo, ý chí dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước Quốc hội, cử tri và Nhân dân cả nước. Việc kiện toàn nhân sự tại kỳ họp này là bước chuyển giao quan trọng để các cơ quan nhà nước thực hiện tốt các nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật đến hết nhiệm kỳ. Đặc biệt cần tập trung cao độ cho việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2021 gắn với việc phòng, chống đại dịch Covid-19, công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Long An, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã tiến hành kiện toàn công tác cán bộ; lựa chọn những người đủ đức, đủ tài, có tâm, có tầm để bố trí vào các chức danh lãnh đạo trong cơ quan Đảng, chính quyền. Các cán bộ đều phát huy cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, nêu gương, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, tích cực góp phần triển khai, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI.

Kết quả thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy trong quí I-2021 đã minh chứng vai trò của công tác cán bộ - khâu then chốt của nhiệm vụ then chốt. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, hầu hết lĩnh vực KT-XH của tỉnh phát triển hết sức ấn tượng, đạt thành tựu nổi bật. Tỉnh đã chủ động phòng, chống hạn, xâm nhập mặn, không để thiệt hại như thời gian trước, sản xuất vụ Đông Xuân đạt thắng lợi kép về năng suất lẫn giá bán. Xây dựng nông thôn mới tiếp tục ghi dấu ấn khi có thêm 5 xã đạt chuẩn, nâng số xã đạt chuẩn toàn tỉnh lên 99/161 xã. Công nghiệp, xây dựng tiếp tục phục hồi; công tác xúc tiến, thu hút, hỗ trợ đầu tư cũng có kết quả khá tốt. Điểm nhấn quan trọng trong bức tranh kinh tế là tổng thu ngân sách nhà nước quí I đạt gần 40% so với dự toán Trung ương, tăng 30,7% so với cùng kỳ. Đây là tín hiệu phấn khởi trong thực hiện mục tiêu kép vừa phục hồi, phát triển KT-XH, vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp ở nước láng giềng Campuchia, Long An vẫn kiểm soát tốt biên giới, không để dịch bệnh lây lan ngoài cộng đồng. Công tác an sinh xã hội được quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện cho người nghèo, gia đình chính sách vui tết ý nghĩa,...

Từ những cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, các nghị quyết, kế hoạch thực hiện 3 chương trình đột phá, 3 công trình trọng điểm của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 đang tích cực triển khai, hứa hẹn diện mạo tỉnh nhà có nhiều thay đổi, Long An sẽ là “một đại công trình”, một điểm đến đầu tư lý tưởng, nơi đáng sống...

Hiện nay, bên cạnh công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, việc tuyên truyền, triển khai đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống có vai trò rất quan trọng. Đây công việc thường xuyên, phải được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản, khoa học trong suốt cả nhiệm kỳ; là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021; là đợt sinh hoạt chính trị sâu, rộng trong Đảng và cả hệ thống chính trị, để mỗi cán bộ, đảng viên nắm vững và thực hiện đúng đắn, sáng tạo nghị quyết của Đảng.

Trong tuyên truyền nghị quyết phải gắn với việc xây dựng chương trình hành động, cụ thể hóa bằng các kế hoạch, dự án, đề án khả thi, sát với điều kiện thực tế để sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Muốn vậy, phải có những cán bộ có tâm, có tầm để nêu gương, sáng tạo, quyết liệt, khắc phục khó khăn, triển khai, thực hiện thành công nghị quyết./.

Tân An

Chia sẻ bài viết