Tiếng Việt | English

12/09/2015 - 09:38

“Đơn đặt hàng” đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Lắng nghe nhà khoa học trẻ Nguyễn Bá Hải nói về những tiện ích của “mắt thần” dành cho người khiếm thị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hỏi han một cách chi tiết về giá thành, nhu cầu thực tế của sản phẩm và sau đó ông đã quyết định “đặt hàng” để phát miễn phí cho người mù.

Sáng 11/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã gặp gỡ 70 nhà khoa học trẻ tiêu biểu để lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng. Tại cuộc gặp này, câu chuyện về con đường nghiên cứu khoa học của TS Nguyễn Bá Hải - Phó giám đốc Trung tâm bồi dưỡng và đào tạo nhân lực công nghệ cao ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM đã trở thành sự kiện nóng nhất. TS Nguyễn Bá Hải là người có 5 sáng chế quốc tế ở tuổi 28, 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2104, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2012.

Khi được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân giới thiệu là công ty của TS Nguyễn Bá Hải đã sáng chế và sản xuất trao tặng gần 1.000 “mắt thần” - thiết bị dẫn cho người khiếm thị tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, chàng tiến sĩ trẻ ngay lập tức đính chính một cách hóm hỉnh: "Em xin đính chính lại. Dự án này được nhiều người dân Việt Nam và Trung ương Đoàn đã chung tay góp sức. Đến ngày hôm nay, dự án cũng nhận được sự tài trợ của hơn 200 tổ chức, cá nhân để duy trì hoạt động. Việc tặng 1.000 “mắt thần” xuất phát từ nguồn phi lợi nhuận từ kinh phí của bản thân và các nhà tài trợ, hảo tâm để cùng Trung ương Đoàn tặng cho người khiếm thị nghèo ở những địa bàn khó khăn. Bên cạnh đó, sản phẩm đã được xuất khẩu sang Mỹ.

Sáng chế "mắt thần" cho người khiếm thị

Được đề nghị nói kỹ về sáng chế "mắt thần" cho người khiếm thị, TS Hải cho biết đây là một nghiên cứu mà thời sinh viên dự định làm nhưng đã bỏ lỡ khi đi du học. Sau khi làm tiến sĩ ở Hàn Quốc trở về nước năm 2010, từ sự cảm thông với những thiệt thòi của người khiếm thị, TS Hải đã tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện sản phẩm mắt kính dành cho người khiếm thị.

TS Hải bày tỏ: “Những con robot có thể đi trên mặt trăng, đi tới đi lui mà không cần có mắt, vậy thì sao không mạnh dạn làm cho người khiếm thị có thể đi được mà không cần nhìn?”. Với quan điểm như vậy, TS Hải đã bắt tay vào nghiên cứu sản phẩm “mắt thần”. Phiên bản đầu tiên là một cái nón nặng gần 2kg, chi phí sản xuất khoảng 20 triệu đồng. Hút theo niềm đam mê này đã hơn 4 năm và cải tiến 9 phiên bản, giờ đây “mắt thần” chỉ còn 200g.

TS Nguyễn Bá Hải chia sẻ, trao đổi về công tác nghiên cứu khoa học với Thủ tướng Chính phủ

Háo hứng “quảng bá” sản phẩm "mắt thần" với Thủ tướng, TS Hải cho biết: Thời gian tới, “mắt thần” sẽ không còn có dây, trong phòng thí nghiệm đã có phiên bản gọi được điện thoại nhận được màu sắc, có thể nghe nhạc… Sản phẩm hiện tại đã sản xuất để tặng cho một số đối tượng miễn phí như thương binh, bệnh binh, giáo viên, trẻ, những người nghèo đang bán vé số ở TPHCM. “Mắt thần” nhìn bề ngoài giống như kính mắt thông thường nhưng thực chất là một loại kính điện tử gọn nhẹ. Trong một khoảng cách nhất định được lập trình sẵn, kính sẽ nhận diện các vật cản trái phải, trên dưới, đứng yên hay di động. Sau đó, thiết bị sẽ báo rung cho người sử dụng biết để chọn hướng đi an toàn.

Với những tính năng “ưu việt” của sản phẩm “made in Việt Nam, Thủ tướng quan tâm ngay đến giá thành của sản phẩm. Giải đáp câu hỏi của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, TS Hải cho biết: Hiện giá thành của sản phẩm chỉ còn khoảng 2 triệu đồng nếu số lượng sản xuất trên 1.000 chiếc. Nếu tăng quy mô sản xuất lên cao thì giá thành còn giảm xuống có thể còn 1,2-1,3 triệu.

“Sáng chế này đang đứng tên em. Nếu Nhà nước cần, em sẵn sàng tặng lại Nhà nước. Còn về chất lượng sản phẩm thì chỉ cần nhấc điện thoại lên hỏi những người đang sử dụng là sẽ nhận được câu trả lời chi tiết” - TS Hải bày tỏ.

Báo cáo với Thủ tướng, TS Hải cũng cho hay, ở Việt Nam c