Tiếng Việt | English

07/07/2015 - 21:22

“Nhân chứng mới” có làm trì hoãn việc bồi thường 7,2 tỷ cho ông Chấn?

Tòa phúc thẩm làm đúng trình tự và xác định ông Chấn bị oan. Ai là thủ phạm chính không ảnh hưởng đến việc bồi thường oan sai.

Tại cuộc họp báo Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống Tòa án nhân dân (TAND) ngày 7/7, ông Nguyễn Văn Du - Chánh tòa Tòa phúc thẩm - TAND Tối cao tại Hà Nội, thành viên Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao cho biết diễn biến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn. Theo đó, ông Du cho hay, sau khi chính thức được minh oan, ông Chấn đã gửi đơn yêu cầu bồi thường.

Qua nhiều buổi làm việc, thương lượng giữa cơ quan chức năng và ông Chấn, hai bên đi đến thống nhất số tiền bồi thường hơn 7,2 tỷ đồng. Quyết định bồi thường được ký 3 ngày sau đó.

Ông Nguyễn Thanh Chấn trong buổi xin lỗi công khai

Đối với việc xuất hiện “nhân chứng” Nguyễn Thị Thu Hà (53 tuổi, trú ở xã Song Mai, TP Bắc Giang) có đơn đề nghị và được báo chí thông tin đề nghị làm rõ Lý Nguyễn Chung có phải là hung thủ đích thực giết chết chị Nguyễn Thị Hoan hay không, lãnh đạo Tòa phúc thẩm cho hay, đơn vị không nhận được đơn thư cũng như quyết định hoãn việc chi trả bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn.

Tòa phúc thẩm làm đúng trình tự và đã xác định ông Chấn bị oan thì phải được bồi thường.

“Ai là thủ phạm chính trong vụ án này không ảnh hưởng đến việc bồi thường ông Chấn”, ông Du khẳng định.

Trước đó, dư luận và báo chí “dậy sóng” khi liên quan đến vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn, bà Hà đã có đơn lên cơ quan tố tụng cho rằng, Chung không phải hung thủ. Trong vụ án ông Chấn, bà Hà cho rằng có việc “chạy án”. Liên quan đến vấn đề này, ông Chấn cũng cho biết gia đình sẽ làm đơn tố cáo bà Hà đã có hành vi vu khống./.

Việt Đức/VOV.VN

Chia sẻ bài viết