Tiếng Việt | English

05/01/2016 - 14:57

​Phát hiện chất độc hóa học sarin trên chiến trường Syria

Ngày 5-1, Liên Hiệp Quốc công bố báo cáo điều tra khẳng định nhiều người ở Syria đã bị tiếp xúc với chất độc hóa học nguy hiểm sarin hoặc một loại khí có tác dụng chết chóc tương tự.

Quang cảnh khu Zamalka ở ngoại ô Damascus, nơi quân đội Syria bị cáo buộc dùng vũ khí hóa hoc tấn công thường dân - Ảnh: Reuters

Theo Reuters, trong báo cáo trình lên Hội đồng Bảo an LHQ, Tổ chức Chống vũ khí hóa học (OPCW) cho biết đã điều tra 11 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, tình nghi do chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad thực hiện.

“Trong một trường hợp, xét nghiệm máu cho thấy một số cá nhân đã tiếp xúc với sarin hoặc một chất độc tương tự như sarin. Cần điều tra thêm để xác định sự tiếp xúc này đã xảy ra như thế nào” - OPCW khẳng định.

Giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu cho biết chưa xác định được nguồn gốc của chất độc hóa học xuất hiện trên chiến trường Syria. Hôm nay, HĐBA sẽ nhóm họp để thảo luận về vấn đề vũ khí hóa học ở chiến trường Syria.

Trong thời gian qua, chính quyền Assad và phe nổi dậy nhiều lần cáo buộc nhau tấn công bằng vũ khí hóa học.

Năm 2013, một vụ tấn công bằng khí sarin xảy ra ở ngoại ô Damascus khiến hàng trăm người thiệt mạng. Sau đó, Mỹ đe dọa không kích Syria, buộc chính quyền Assad chấp nhận phá hủy kho vũ khí hóa học của nước này.

Chính quyền Syria khẳng định đã chuyển giao toàn bộ 1.300 tấn vũ khí hóa học ra nước ngoài để tiêu hủy vào tháng 6-2014. Tuy nhiên phương Tây nghi ngờ ông Assad vẫn còn che giấu một số loại vũ khí hóa học.

Thời gian qua, OPCW cũng báo động hiện tượng các lực lượng quân sự ở Syria dùng chất độc chlorine để tấn công thường dân.

Các cuộc điều tra quốc tế đến nay đều xác định vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Syria, nhưng chưa buộc tội đích danh bên nào phạm tội ác.

Sarin là loại chất độc thần kinh cực kỳ nguy hiểm, có thể gây chết người từ 1-10 phút sau khi tiếp xúc. Những người tiếp xúc với chất sarin ở nồng độ thấp có thể bị tổn thương não suốt đời./.

Nguyệt Phương/tuoitre online

Chia sẻ bài viết