Tiếng Việt | English

13/11/2015 - 20:57

Chuyện lạ ở Long An:

“Quên” thi hành án phạt tù: Vì sao đến 2015 mới phát hiện?

Lẽ ra, vụ việc quên thi hành án 6 tháng tù giam đối với Trần Văn Hậu ở xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa đã được phát hiện sớm hơn. Nhưng do thiếu sót dây chuyền nên phải 6 năm sau, khi đối tượng tiếp tục bị khởi tố về tội “buôn bán, tàng trữ ma túy” mới được phát hiện.

Chiều ngày 13-11, ông Lê Quang Hùng – Phó Chánh án TAND tỉnh Long An đã xác nhận, đối tượng Trần Văn Hậu từng bị đưa đi cơ sở giáo dục 2 năm.

Theo quy định, việc đưa một thanh niên đi giáo dục cải tạo thì chính quyền địa phương phải nắm để tiến hành các thủ tục và sẽ có hồ sơ lưu. Nhưng thời điểm đó, ngành chức năng vẫn không phát hiện được đối tượng Hậu chưa bị thi hành án phạt tù 6 tháng theo bản án của TAND huyện Đức Hòa từ năm 2009 là một điều khá lạ lùng.

Theo ông Lê Quang Hùng, qua xác minh, trong vụ việc trên không có tiêu cực mà do sơ suất của một số cán bộ TAND huyện Đức Hòa, cũng như thiếu sự giám sát, kiểm tra của Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Đức Hòa. Việc này, địa phương nơi Hậu sinh sống cũng có phần trách nhiệm.

Ông Nguyễn Công Pha - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho biết: “Tôi cũng có nghe mấy năm trước Hậu từng bị đưa đi cơ sở giáo dục vì nhiều lần vi phạm pháp luật. Nhưng vì sao khi đó không phát hiện Hậu chưa thi hành án 6 tháng tù giam theo bản án của TAND huyện Đức Hòa từ năm 2009 thì cũng cần làm rõ”.

Như đã thông tin, ngày 11-6-2009, TAND huyện Đức Hòa có bản án số 75, ngày 11-6-2009, tuyên phạt Trần Văn Hậu, sinh năm 1991, trú xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, 6 tháng tù giam về tội "trộm cắp tài sản".
Sau khi xét xử và tuyên án, bị cáo Hậu được Tòa án cho về nhà, nhưng sau đó ngành chức năng đã “quên” thi hành án.

Mãi đến tháng 4-2015, Hậu lại bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thạnh Hóa khởi tố, điều tra về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Lúc này, ngành chức năng lục lại hồ sơ thì mới biết Hậu chưa thi hành án 6 tháng tù.

Theo ông Lê Quang Hùng, ngày 30-10-2015, TAND tỉnh đã làm việc với TAND huyện Đức Hòa và các ngành liên quan về vụ việc trên. Qua kiểm tra và đối chiếu hồ sơ thì thực tế sau khi bản án có hiệu lực, ngày 24-7-2009, Chánh án TAND huyện Đức Hòa khi đó là ông Nguyễn Văn Đến đã ra quyết định thi hành án số 175 và cho bị cáo tự nguyện thi hành án. Trong năm 2009, cán bộ tòa án huyện đã xuống địa phương gửi quyết định này cho trưởng công an xã Đức Hòa Đông để trao tống đạt quyết định thi hành án tự nguyện cho Trần Văn Hậu.

Hiện nay, chúng tôi vẫn đang xác minh, trưởng Công an xã Đức Hòa Đông thời điểm đó đã trao tống đạt quyết định thi hành án tự nguyện cho Trần Văn Hậu hay chưa. Từ đó sẽ có kết luận thời hiệu thi hành án 6 tháng tù giam đối với Trần Văn Hậu còn hay không./.

Lê Đức
 

Chia sẻ bài viết