Tiếng Việt | English

28/11/2015 - 14:08

12 trẻ em bị buôn bán qua biên giới hiện đang ở đâu?

12 đứa trẻ sinh ra trong 12 hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung số phận bị mua bán qua biên giới bởi những kẻ bất lương.

Nhiều ngày nay, thông tin về 12 bé trai khôi ngô, tuấn tú bị bắt cóc chưa tìm được cha mẹ ở Quảng Ninh được nhiều báo mạng đăng tải đang gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên thực hư sự việc ra sao, phóng viên VOV đã có buổi làm việc với Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh, nơi đang nuôi dưỡng các em để tìm hiểu sự việc.

Qua trao đổi, lãnh đạo Trung tâm xác nhận 12 bé trai được đăng tải trên các trang mạng xã hội không phải là trẻ em bị bắt cóc ở Quảng Ninh mà là 12 bé nằm trong đường dây mua bán người và trẻ em từ Việt Nam qua Trung Quốc được lực lượng công an hai nước phối hợp giải cứu. Trong đó 10 bé trai được giải cứu vào tháng 11/2011.


Các mẹ tại Trung tâm chăm sóc các con từ bữa ăn đến giấc ngủ

Đến ngày 3/5/2013, 10 bé trai này được Cục Cảnh sát hình sự bộ Công an tiếp nhận hồi hương tại Cửa khẩu Móng Cái và thống nhất bàn giao cho Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận và nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật. 2 bé trai khoảng 1 tuổi cũng là đối tượng bị mua bán qua biên giới được tiếp nhận về trung tâm vào năm 2013 và 2014.

12 bé trai này chủ yếu có nguồn gốc ở khu vực miền Nam, không có bé trai nào ở Quảng Ninh. Khi tiếp nhận, Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Quảng Ninh cũng không nhận được bất kỳ giấy tờ tùy thân nào để xác định nhân thân của các em.

Thời điểm tiếp nhận, nhiều cháu bé bị còi cọc, suy dinh dưỡng, cháu bé nhất chưa biết bò, lớn nhất cũng mới chập chững bước đi khiến công tác chăm sóc các con cũng gặp không ít những khó khăn. Việc bất đồng ngôn ngữ khiến việc chăm sóc các bé càng đòi hỏi sự kiên nhẫn, tận tâm và tình yêu thương bao la của những người cha, người mẹ không sinh thành ra các bé.

Chị Nguyễn Thị Hồng Cẩm cán bộ nuôi dưỡng các bé ngay từ ngày đầu tiếp nhận chia sẻ: "Ban đầu chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, thứ nhất là thay đổi môi trường sống, thứ hai là ngôn ngữ. Các cháu đã ở bên Trung Quốc 2 năm, và khi trở về Việt Nam các cháu hoàn toàn không biết tiếng Việt. Vậy nên trong sinh hoạt với các cháu gặp rất nhiều khó khăn trong sự bất đồng ngôn ngữ. Sau thời gian, chúng tôi đã dạy các cháu từng câu một, từ cách các cháu gọi mẹ ơi, bố ơi, bà ơi, và dạy các cháu cách phát ngôn dần dần các cháu đã nói được tiếng Việt”.

Về dưới mái nhà Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh các con có chung những người cha, người mẹ, được chăm sóc tận tình, chu đáo, được học hành như những bạn cùng trang lứa.

Hiện các cháu đang theo học ở các lớp mầm non 4 đến 5 tuổi và được miễn hoàn toàn học phí. Tên của các con cũng được đặt với kỳ vọng về một tương lai tươi sáng: Cộng, Hòa, Xã, Hội, Chủ, Nghĩa, Việt, Nam, Hùng và Mạnh.

Bà Đỗ Thị Hải Yến, Trưởng phòng văn hóa, dạy nghề của Trung tâm cho biết: “Từ học hành và trang sắm quần áo mỗi cháu từ 8 – 10 triệu đồng/năm. Hiện tại, một ngày các con được ăn ba bữa cùng thêm các chế độ bánh, sữa để có thể tiếp thu chất dinh dưỡng và phát triển toàn diện. Các phòng ở của các cháu là phòng khép kín, ngoài ra có phòng cho các cháu sinh hoạt chung, phòng học văn hóa. Trung tâm đang cố gắng làm những gì tốt nhất cho các cháu để các cháu có cuộc sống đầy đủ, thoải mái”.


12 em bé bị mua bán qua biên giới hiện đang được Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nuôi dưỡng.

Ngoài 12 bé trai này, Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt còn là tổ ấm của hơn 100 cháu là trẻ mồ côi, tàn tật, câm điếc. 32 cán bộ chia làm 3 ca, túc trực, thay phiên để chăm sóc cho 119 cháu có hoàn cảnh đặc biệt.

Thời gian ở trung tâm nhiều hơn ở nhà. Các con càng lớn công tác chăm sóc càng trở nên khó khăn. Tuy nhiên những cán bộ ở trung tâm luôn cảm thấy may mắn vì được làm mẹ của nhiều đứa trẻ.

Và dù không mang nặng, đẻ đau nhưng họ luôn cố gắng bù đắp phần nào tình cảm cho những đứa trẻ thiếu may mắn này: “Tôi rất mong muốn các cháu tìm được mái ấm cho trẻ, một mái ấm có cả cha và mẹ, mặc dù các cháu ở cùng chúng tôi, được chúng tôi chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, những lúc các con ốm, con thức thì mẹ cũng thức theo nhưng cũng không thể nào bằng bố mẹ các cháu, thế nên chúng tôi mong các cháu có một mái ấm gia đình riêng”.

Trong 12 bé trai này đã có 2 bé xác định được mẹ đẻ tuy nhiên hiện nay vẫn đang thụ án bên Trung Quốc nên Trung tâm chưa thể bàn giao trẻ cho gia đình. Đáng chú ý, trong những bé trai bị buôn bán qua biên giới được Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt Quảng Ninh tiếp nhận có 1 trường hợp đã xác định được nhân thân.

Lãnh đạo trung tâm cho biết, mẹ của bé không có khả năng nuôi dưỡng và vô tình trao cho người nuôi nhận bé là đối tượng nằm trong đường dây mua bán trẻ em qua biên giới. Tuy nhiên khi qua biên giới đã được lực lượng công an giải cứu và hiện cháu đã đoàn tụ với mẹ đẻ cư trú tại TP Hồ Chí Minh.

Đây là điều cảnh báo cho những người khi bỏ lỡ cơ hội làm mẹ nên tìm hiểu đối tượng nuôi nhận con, tránh trường hợp trao nhầm con cho kẻ ác.

12 đứa trẻ sinh ra trong 12 hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng chung số phận bị mua bán qua biên giới bởi những kẻ bất lương. Dù đang được quan tâm, chăm sóc trong tình thương của những người mẹ ở Trung tâm bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở Quảng Ninh nhưng các em vẫn cần sự chung tay, sẻ chia khó khăn cả về vật chất và tinh thần của những tấm lòng thơm thảo, của những mạnh thường quân để các con có cuộc sống tốt nhất./.

Vũ Thị Miền/VOV - Trung tâm Tin

Chia sẻ bài viết