Tiếng Việt | English

01/08/2021 - 18:48

15.000 tấn thanh long Châu Thành được “giải cứu”  

Ngày 01/8, UBND huyện Châu Thành, tỉnh Long An, ban hành văn bản số 2278/UBND-VHXH nhằm tạo điều kiện cho các kho thanh long trên địa bàn huyện thu mua thanh long đợt từ ngày 02/8 đến ngày 06/8/2021.

Các kho thanh long trên địa bàn huyện Châu Thành tạm ngưng hoạt động ngày 01/8/2021 vì chưa có xét nghiệm RT-PCR

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại các kho thanh long, các khu nhà trọ của người lao động thu hái, vận chuyển thanh long đã phát hiện nhiều ca dương tính. Vừa qua, UBND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu tất cả công nhân, người lao động làm việc tại các kho thanh long trên địa bàn huyện phải test nhanh kháng nguyên SARS-Cov-2 có kết quả âm tính và khi đi vào hoạt động sản xuất phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính; đồng thời các kho đang hoạt động phải bảo đảm tổ chức sản xuất theo phương án “3 tại chỗ”.

Tuy nhiên, do hiện nay, kết quả xét nghiệm RT-PCR chậm so với thời vụ thanh long, nếu áp dụng như trên thì rất khó khăn cho doanh nghiệp thu mua và gây thiệt hại rất lớn cho nông dân. Anh Trần Thái Long – Quản lý kho của Hợp tác xã Thanh Phú Long cho biết: “Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, thời gian qua, các kho của Hợp tác xã thực hiện nghiêm phương án “3 tại chỗ” và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 cho công nhân, người lao động. Ngày 31/7/2021, sau khi có chỉ đạo của huyện yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR thì kho phải tạm ngừng hoạt động, không tiếp tục thu mua thanh long của người dân trên địa bàn”.

Nông dân chở thanh long đến chất đống trước các kho thanh long

Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An – Nguyễn Quốc Trịnh cho biết, thanh long ở huyện Châu Thành đang bước vào mùa thu hoạch với sản lượng dự kiến khoảng 15.000 tấn. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên việc thu hoạch, vận chuyển thanh long gặp rất nhiều khó khăn. Mặt khác, nếu thực hiện theo yêu cầu của UBND huyện, chờ có kết quả xét nghiệm RT-PCR của công nhân, người lao động thì quá thời gian thu hoạch, thanh long sẽ bị hư hại, không thể bán được nữa.

Gia đình ông Phùng Ngọc Đảm, ngụ ấp 8, xã Phước Tân Hưng, có hơn 0,5ha thanh long đang cho thu hoạch nhưng "vướng" quy định mới ban hành khiến ông rơi vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu thu hoạch thì không thể bán do các kho tạm ngưng hoạt động, không thu mua vì chưa được xét nghiệm RT-PCR. Nếu không thu hoạch kịp thời thì trong vài ngày tới, thanh long sẽ bị hư hại. Ông Đảm chia sẻ: “Với giá hiện nay là 2.000 đồng/kg bán ra, nông dân đã lỗ vài triệu đồng/1.000m2 thanh long. Trong trường hợp không bán được, nông dân coi như mất trắng”.

Thanh long của gia đình ông Nguyễn Văn Náo (ấp 5, xã Phước Tân Hưng), đã thu hoạch nhưng chưa bán được 

Từ thực trạng trên, trưa nay (01/8/2021), UBND huyện Châu Thành đã ban hành văn bản số 2278/UBND-VHXH, nhằm tạo điều kiện cho các kho thanh long trên địa bàn huyện thu mua thanh long đợt từ ngày 02/8 đến ngày 06/8/2021. Theo văn bản, huyện yêu cầu chủ cơ sở thu mua thanh long phải tổ chức test nhanh Covid-19 (3 ngày 1 lần) cho toàn bộ người trong chuỗi thu gom, vận chuyển, xử lý, kho trữ thanh long và cam kết, đảm bảo thực hiện quản lý người lao động theo nguyên tắc kho về nhà trọ, nhà trọ đến kho.

Bên cạnh đó, người lao động thu hái thanh long phải thực hiện nghiêm 5K, sau vụ thu hoạch UBND huyện sẽ tổ chức test nhanh kiểm tra ngăn ngừa mầm bệnh. Chủ cơ sở thu mua thanh long cam kết và thực hiện khử khuẩn các kho, huy động các kho thu mua, xử lý, trữ bảo quản và xúc tiến kết nối đầu ra. Sau đợt thu hoạch, chủ cơ sở thu mua thanh long cam kết và tổ chức test kiểm tra người lao động trước khi kết thúc.

Như vậy, sau khi UBND huyện Châu Thành ban hành văn bản 2278/UBND-VHXH, 15.000 tấn thanh long đang cho thu hoạch trên địa bàn huyện coi như được “giải cứu”. Nhận được thông tin này, các doanh nghiệp thu mua lẫn người dân trồng thanh long vô cùng phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Náo, ngụ ấp 5, xã Phước Tân Hưng, bộc bạch: “Gia đình tôi vừa thu hoạch gần 2 tấn thanh long. Nếu không bán được chỉ còn cách đem đổ bỏ. Tôi hy vọng các ngành chức năng, chính quyền địa phương tiếp tục tạo điều kiện, hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản, vượt qua khó khăn trong mùa dịch”.

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhằm giúp nông dân tiêu thụ hết sản lượng thanh long, Sở và Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An phối hợp huyện Châu Thành tập trung mọi giải pháp tháo gỡ, giảm thiệt hại cho nông dân trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Long An đã đề nghị Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương hỗ trợ tiêu thụ và được Tổ công tác kết nối hệ thống bưu điện các tỉnh tham gia tiêu thụ; Cty Vina T&T cam kết hỗ trợ tiêu thụ, Big C, Bách Hóa Xanh đề nghị chào giá lại có thể tăng lượng mua; vận động các kho hoạt động đề thu mua hàng dự trữ. Cũng trong chiều nay, một mạnh thường quân ở TP.HCM đã đặt hàng thu mua 5.000 tấn thanh long của huyện để hỗ trợ các địa phương vùng dịch.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) hỗ trợ huyện Châu Thành 10.000 kít test nhanh Covid-19 cho người lao động thu hoạch, vận chuyển thanh long và người lao động tại các kho vào sáng ngày 02/8 để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn thanh long trên địa bàn huyện./.

Kỳ Nam

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích