Tiếng Việt | English

13/09/2015 - 04:59

3 trẻ chăn trâu bị điện giật bỏng nặng

Khi vào viện, các bệnh nhân trong tình trạng sốc, kích thích rét, đau rát tại các vết bỏng, đen thân do bị điện đốt cháy.

Vào lúc 11 giờ trưa nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu tiếp nhận 3 nạn nhân bị bỏng nặng do điện giật. Các bệnh nhân là Liều A Dia (10 tuổi), Sùng A Lểnh (15 tuổi), Liều A Phử (14 tuổi) đều thường trú tại xã Sùng Phài, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu. Khi vào viện, các bệnh nhân trong tình trạng sốc, kích thích rét, đau rát tại các vết bỏng, đen thân do bị điện đốt cháy, mạch nhỏ, khó thở.

Các bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, 3 cháu bị bỏng do điện giật khi chăn thả trâu trên núi tại địa phương. Tại nơi thả trâu có một sợi dây cáp do người dân tự chế chạy dài từ trên đỉnh núi xuống chân núi để tời ngô khi thu hoạch. Sợi dây có chiều dài khoảng 300 mét và chạy ngang qua đường dây điện cao thế nên khi các cháu chơi ở bên cạnh dây đã bị điện phóng.

Bác sĩ Sùng A Đông, người điều trị cho các bệnh nhân cho biết: Sau khi vào viện, các bác sĩ đã tiêm thuốc chống sốc, giảm đau, an thần, truyền dịch và bôi thuốc bỏng chống nhiễm trùng. Hai bệnh nhân nặng là Sùng A Lểnh và Liều A Phử bị bỏng khoảng 30% cơ thể và đang được điều trị tại khoa hồi sức cấp cứu.

Hiện tại hai bệnh nhân này vẫn trong giai đoạn sốc bỏng, ngày đầu thì chưa thể đánh giá được hết, một hai ngày sau mới có thể đánh giá được tình trạng nguy kịch. Trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục làm đầy đủ các xét nghiệm. Đối với các bệnh nhân này thì vẫn phải dùng kháng sinh phối hợp. Bỏng do sốc điện thì là do tổn thương của điện nó vào sâu trong cơ thể cho nên sau này khỏi thì hay để lại di chứng sẹo lồi trên da".

Đây là ca bỏng điện thứ hai trong khoảng 1 tháng nay được đưa đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu điều trị, với 5 bệnh nhân mà nguyên nhân do bất cẩn khi chơi và sử dụng điện./.

Khắc Kiên/VOV- Tây Bắc

Chia sẻ bài viết