Tiếng Việt | English

26/01/2023 - 07:25

6 triệu người Afghanistan phải chịu nạn đói trong mùa đông năm nay

Phó Tổng thư ký về các vấn đề nhân đạo và Điều phối viên cứu trợ khẩn cấp tại Liên Hợp Quốc hôm qua (25/1) đã lên tiếng cảnh báo, khoảng 6 triệu người dân Afghanistan đang phải chịu nạn đói trong mùa đông lạnh giá kỷ lục trong vòng 15 năm qua.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo Martin Griffiths nêu rõ, mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn rất nhiều do thời tiết ngày càng khắc nghiệt. Hiện nay, nhiệt độ thấp kỷ lục đã gây ra một số thiệt hại về người. Ông cảnh báo, nếu các tổ chức nhân đạo không nhanh chóng can thiệp, số lượng người thiệt mạng vì nạn đói sẽ “khó có thể lường trước”.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo các quan chức chính phủ Afghanistan, đến nay hơn 150 người đã thiệt mạng trong mùa đông năm nay, khi nhiệt độ xuống thấp tới âm 34 độ C  trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang gặp khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

Tháng trước, nhiều nhóm viện trợ đã đình chỉ một phần hoạt động tại Afghanistan sau quyết định của lực lượng Taliban cấm các nữ nhân viên nữ  làm việc, khiến các cơ quan không thể vận hành nhiều chương trình viện trợ ở quốc gia này. Liên Hợp Quốc cũng đang thảo luận với giới chức Taliban để đạt được các lệnh miễn trừ, đảm bảo hoạt động của các tổ chức nhân đạo./.

CTV Mỹ Linh/VOV1 (biên dịch)

Chia sẻ bài viết