Tiếng Việt | English

15/10/2015 - 19:34

9 thống đốc bang của Mỹ viết thư đòi xóa bỏ cấm vận Cuba

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Báo điện tử chính thức Cubadebate của Chính phủ Cuba số ra ngày ngày 14/10 cho biết 9 thống đốc bang của Mỹ đã viết thư gửi lãnh đạo Quốc hội đòi xóa bỏ cấm vận đối với đảo quốc này.

Đây là điều mà các chính trị gia này nhận định là rào cản đối với quá trình bình thường hóa quan hệ song phương.

Các thống đốc ký tên trong thư gồm Robert Bentley (bang Alabama), C.L.Otter (Idaho), Steve Bullock (Montana), Edmund G.Brown (California), Mark Dayton (Minnesota), Thomas Wolf (Pennsylvania), Peter Shumlin (Vermont), Terene R.McAuliffe (Virginia) và Jay Inslee (Washington).

Văn bản này nêu rõ “những hạn chế về tài chính áp đặt đối với Cuba trong khuôn khổ lệnh cấm vận hạn chế khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường Cuba”.

Các tác giả bức thư cũng khẳng định “chấm dứt cấm vận (Cuba) sẽ tạo thêm việc làm tại Mỹ, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, và tạo ra cơ hội mới cho ngành nông nghiệp Mỹ.”

Cuối cùng, cũng giống như các chính trị Mỹ khác từng lên tiếng phê phán chính sách cấm vận Cuba, các thống đốc này cũng nhấn mạnh ý tưởng thay đổi hệ thống chính trị tại đảo quốc Caribe này bằng con đường khác. Họ cho rằng những mối quan hệ ngoại giao mở rộng, mối quan hệ hợp tác của giới doanh nghiệp, trao đổi thương mại và đối thoại sẽ tạo cho chúng ta (Mỹ) một vị thế tốt hơn để thúc đẩy các lý tưởng dân chủ tại Cuba. Mục tiêu này đã không đạt được với một chiến lược lỗi thời là cô lập và trừng phạt./.

Theo TTXVN 

Chia sẻ bài viết