Tiếng Việt | English

14/07/2015 - 16:12

Âm mưu thâm độc giàn khoan dầu Trung Quốc ở Hoa Đông

Với giàn khoan dầu mới được lắp đặt ở biển Hoa Đông, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) có thể dễ dàng điều trực thăng tới các mục tiêu của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku - tờ Hoàn cầu thời báo cho biết hôm 13/7.

Giàn khoan dầu của Trung Quốc ở biển Hoa Đông 

Các quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Nhật Bản bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc triển khai hệ thống radar tới các giàn khoan dầu ở biển Hoa Đông - theo tờ Sankei Shimbun.

Trung Quốc không thể giám sát hoạt động của Nhật Bản trên toàn bộ vùng nhận dạng phòng không bằng hệ thống radar lắp đặt dọc bờ biển. Do đó, việc triển khai radar tới giàn khoan dầu Trung Quốc có thể là câu trả lời hoàn hảo để PLA giải quyết vấn đề này.

Trong tương lai, Trung Quốc thậm chí có thể triển khai máy bay không người lái và trực thăng tới giàn khoan - động thái làm đau đầu Nhật Bản. Từ những căn cứ quân sự mới đó, PLA có thể tiến hành các hoạt động trinh thám trên không với nước láng giềng Nhật Bản.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ leo thang nếu PLA bắt đầu biến những giàn khoan này thành căn cứ quân sự thực thụ và cho quân đồn trú tại đây.

Dưới sức ép chiến lược như vậy, chính phủ Nhật bản đã tăng tốc triển khai hệ thống vệ tinh mini. Theo tờ Nihon Keizai Shimbun, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã được mời tham dự chương trình phát triển vệ tinh mini.

Một khi được phóng vào quỹ đạo, những vệ tinh này sẽ thực hiện hoạt động do thám để kiểm soát động thái của Trung Quốc trong khu vực./.

V.A/Theo laodong.com.vn

Chia sẻ bài viết