Tiếng Việt | English

31/01/2023 - 10:04

Án muộn

2 bị cáo bước ra xe bít bùng giữa 2 hàng vạn thọ cùng chậu mai khoe sắc, phía sau mấy người bạn, người thân chỉ kịp gửi những lời động viên các bị cáo sớm trở về.

1. Ngày làm việc cuối cùng của năm cũ, mọi cơ quan, doanh nghiệp và tất cả người lao động đều háo hức chuẩn bị trở về vui vầy bên gia đình đón năm mới. Đa số các đơn vị đều hoàn tất công việc, nhưng với ngành Tòa án, ngày cuối năm cũng như những ngày thường, công việc vẫn dồn dập bởi vài năm trở lại đây, số lượng án ngày một tăng lên trong khi số lượng thẩm phán, thư ký không thay đổi. Có chăng, những ngày giáp tết, khuôn viên cơ quan đẹp hơn bởi được trang trí bằng những chậu mai vàng, chậu vạn thọ. Có hẹn với anh bạn tôi lúc sáng sớm, anh nói: “Hôm nay cố gắng xét xử cho xong 2 phiên tòa trước khi nghỉ tết, đón năm mới”.

2 bị cáo tại phiên tòa xét xử

Phải đến gần 9 giờ, phiên tòa xét xử 2 bị cáo về tội cướp giật tài sản mới được mở nhưng từ sớm, khá đông bạn bè, người thân của 2 bị cáo đã có mặt tại khuôn viên Tòa án nhân dân (TAND) TP.Tân An. Họ đến sớm, bởi hơn 7 tháng qua, từ ngày 2 bị cáo bị tạm giam đến nay chưa được gặp và cũng là để động viên các bị cáo tại phiên tòa. 7 tháng trước, Võ Minh Thuận (21 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM) và Nguyễn Đình Nhi (22 tuổi, ngụ huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) rủ nhau từ TP.HCM về TP.Tân An để cướp giật tài sản. Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 24/5/2022, khi cả 2 lưu thông đến khu vực trước số nhà 368, đường Hùng Vương, phường 3, TP.Tân An thì phát hiện chị Trần Kim Ngân điều khiển xe môtô, có để trong hộc trước xe chiếc điện thoại Iphone 12 Promax nên ép xe để cướp điện thoại. Gây án xong, cả 2 tẩu thoát về thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang. Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, chiều tối cùng ngày, cả Thuận và Nhi đều bị bắt cùng tang vật.

2. Phiên tòa xét xử 2 bị cáo được mở, Thuận và Nhi trong bộ áo xanh của bị cáo được dẫn giải đến sớm. Ngồi trong phòng chờ đợi phiên tòa xét xử, Thuận và Nhi không còn dáng vẻ của 2 kẻ cướp giật tài sản, thay vào đó là vẻ nhút nhát, đôi mắt như lo sợ, chờ mong mỗi lần nhìn về phía công an làm nhiệm vụ hỗ trợ tư pháp. Thỉnh thoảng, họ hướng về phía sau căn phòng, nơi có mấy người bạn, người thân của mình. Gần 9 giờ, phiên tòa được mở. Sau phần thủ tục ngắn gọn, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Tân An công bố bản cáo trạng truy tố hành vi phạm tội của 2 bị cáo. Trong quá trình xét hỏi, giọng e dè, cả 2 bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và không tranh luận với Viện Kiểm sát. Cũng vì thế, phiên tòa diễn ra khá nhanh. Trước khi bước vào nghị án, được nói lời sau cùng, cả 2 bị cáo đều rất ân hận với hành vi phạm tội của mình và xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để các bị cáo sớm trở về với gia đình, làm lại cuộc đời.

Gần 11 giờ, Hội đồng xét xử TAND TP.Tân An tuyên án. Nhi phải nhận mức án 4 năm 6 tháng tù, còn Thuận phải chịu mức án 4 năm tù cùng về tội cướp giật tài sản. Một mức án cho thấy sự nghiêm khắc và cả khoan hồng đủ để cho 2 bị cáo nhận thức được sai lầm của bản thân, phấn đấu cải tạo để trở thành người có ích./.

Theo số liệu thống kê, năm 2022, TAND 2 cấp tỉnh thụ lý 14.616 vụ án các loại, giải quyết 12.525 vụ, đạt 85,69%. So cùng kỳ, số vụ án thụ lý tăng 1.898 vụ, giải quyết tăng 3.408 vụ. Bình quân mỗi thẩm phán thụ lý 9,09 vụ/tháng, giải quyết 7,79 vụ/tháng. Riêng án hình sự, TAND 2 cấp tỉnh thụ lý 1.452 vụ, đã giải quyết 1.425 vụ,đạt 98,14%.

Kiên Định

Chia sẻ bài viết