Tiếng Việt | English

24/11/2015 - 20:30

Báo Nhật kêu gọi các nước cùng lên tiếng về Biển Đông

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 23/11 đã đăng bài viết kêu gọi cộng đồng quốc tế nên lên tiếng về các hoạt động cải bồi đáp và xây dựng đảo phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông.

 

Trung Quốc bồi đắp trái phép trên bãi Chữ Thập (Ảnh: AFP)

Bài viết kêu gọi trên là sự tiếp nối làn sóng chỉ trích từ các quốc gia khác đối với Trung Quốc về hoạt động bồi đắp trái phép của nước này ảnh hưởng tới vấn đề tự do hàng hải tại Biển Đông tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 27 vừa qua tại Malaysia.

Cũng như mọi khi, Trung Quốc tìm cách biện hộ cho các hoạt động cải tạo đảo mà nước này đang tiến hành ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã không thể bảo vệ được quan điểm trước những ý kiến cho rằng các hòn đảo nhân tạo này sẽ chỉ được sử dụng cho mục đích dân sự sau này.

Các nhà lãnh đạo tham dự hội nghị ASEAN cũng đã hối thúc các quốc gia liên quan tới vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Động cẩn trọng trước mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Những lời kêu gọi như thế này không chỉ được Mỹ hay Nhật Bản, các quốc gia đã liên tục bày tỏ quan ngại về hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc ở Biển Đông thời gian qua, mà còn cả các nước khác đưa ra.

Phản ứng trước ý kiến từ các nước khác, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh: “Không có vấn đề gì về tự do hàng hải hay hàng không ở Biển Đông. Hoạt động cải tạo đảo của Trung Quốc tại đây được sử dụng với mục đích bảo đảm các quá trình này cũng như hỗ trợ tốt hơn cho các lực lượng tham gia công tác cứu hộ sau này”.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh tới “đề xuất 5 điểm” của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, đồng thời kêu gọi “các quốc gia ngoài khu vực hạn chế những hành động có thể dẫn tới gia tăng căng thẳng”.

Tuy nhiên, tờ Yomiuri Shimbun cho biết không có quốc gia nào tham dự hội nghị ASEAN lần thứ 27 chấp nhận đề xuất của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông.

Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng của “Ba quy tắc về luật biển”, cũng như yêu cầu các bên liên quan tới vấn đề Biển Đông cần hạn chế sử dụng vũ lực hoặc xung đột để đạt được điều họ muốn.

“Quyền tự do hàng hải và hàng không trên biển cần phải được bảo vệ như những quyền cơ bản nhất”, Thủ tướng Abe tuyên bố.

Cũng theo tờ Yomiuri Shimbun, Mỹ và Trung Quốc đã tranh cãi về những từ ngữ được sử dụng trong thông cáo chung sau hội nghị liên quan tới vấn đề Biển Đông.

Mỹ được cho là yêu cầu phải có cụm từ “phi quân sự hóa Biển Đông” trong thông cáo, đồng thời yêu cầu Trung Quốc ngưng các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự trên những hòn đảo nhân tạo trái phép. Tuy nhiên, Trung Quốc đã phản đối việc sử dụng từ “phi quân sự hóa” và quá trình tranh cãi về thông cáo chung sau hội nghị đã kéo dài tới đêm ngày 21/11./.

Ngọc Anh/Theo Dân Trí

Theo Yomiuri Shimbun

Chia sẻ bài viết