Tiếng Việt | English

15/10/2020 - 10:25

Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân

Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ ngành Y tế đoàn kết, khắc phục khó khăn, nỗ lực thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của ngành theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Long An lần thứ X, nhiệm kỳ 2015-2020. Từ đó, nhân dân được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng toàn diện hơn.

Việc triển khai các dịch vụ y tế hiện đại góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tình hình mới

Việc triển khai các dịch vụ y tế hiện đại góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân trong tình hình mới

Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thành tựu nổi bật nhiệm kỳ qua của ngành Y tế là việc thực hiện hiệu quả Đề án 02-ĐA/TU, ngày 29/12/2017 của Tỉnh ủy, Kế hoạch số 48-KH/TU, ngày 29/12/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị tỉnh Long An theo Nghị quyết số 18-NQ/TW, 19-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII).

Bí thư Đảng ủy ngành Y tế, Giám đốc Sở Y tế - Huỳnh Minh Phúc nhận định: “Bộ máy của ngành Y tế từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp tinh gọn, đi vào hoạt động hiệu quả, góp phần thực hiện đạt và vượt 5 chỉ tiêu của ngành theo Nghị quyết của Tỉnh ủy. Cụ thể, tăng dân số tự nhiên 0,573% (chỉ tiêu dưới 0,7%); bác sĩ (BS) trên vạn dân đạt 8 BS (chỉ tiêu 8 BS); người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85,95% (chỉ tiêu 81,3%); trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (cân nặng/tuổi) 7,9% (chỉ tiêu dưới 9%); xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế đạt 95% (chỉ tiêu trên 60%)”.

Thời gian qua, các cơ sở y tế từ tuyến xã đến tỉnh nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tại tuyến xã, hầu hết các trạm y tế (TYT) đều được xây dựng mới. Tỉnh hiện có 161/170 TYT xã (đã tính các xã sáp nhập) đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế. Một số TYT được đầu tư thêm trang thiết bị y tế và đào tạo nguồn nhân lực từ các dự án, góp phần thay đổi bộ mặt y tế, cải thiện chất lượng và độ bao phủ hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đến nay, TYT xã có BS làm việc đạt 100%.

Ngoài ra, ngành Y tế còn triển khai mô hình TYT điểm hoạt động theo nguyên lý Y học gia đình. Tỉnh có 3 TYT được chọn thực hiện mô hình TYT điểm của Bộ Y tế. TYT xã Mỹ Quý Tây (huyện Đức Huệ) là một trong những TYT điểm của Bộ Y tế giai đoạn 2018-2020. Bên cạnh được đầu tư cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới theo quy chuẩn của Bộ Y tế với 14 phòng chức năng, trạm còn được đầu tư thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm, máy điện tim, máy phun khí dung, máy thở oxy khí trời, máy đo chức năng hô hấp.

Trưởng TYT xã Mỹ Quý Tây - Phạm Văn Ven cho biết: “Trạm hiện có 9 nhân viên y tế được bệnh viện tuyến trên hỗ trợ chuyên môn theo phương án cầm tay chỉ việc. Đội ngũ y, BS được đào tạo xét nghiệm, siêu âm tổng quát, điện tim và quản lý các bệnh không lây nhiễm, hồi sức cấp cứu,... nhằm làm chủ các trang thiết bị hiện có cũng như nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân”.

Đưa dịch vụ y tế đến gẩn dân

Tại các cơ sở y tế có giường bệnh tuyến huyện, công tác khám, chữa bệnh, phát triển kỹ thuật cao đã có bước chuyển tích cực. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao được thực hiện, từng bước nâng cao chất lượng chuyên môn và tinh thần, thái độ phục vụ. Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Bến Lức là một trong những đơn vị được đầu tư trang thiết bị hiện đại của tỉnh. Giám đốc TTYT huyện Bến Lức - Phạm Hồng Thái cho biết: “Trung tâm có phòng xét nghiệm đạt quy định chuẩn quốc gia về xét nghiệm, máy siêu âm 4D, X-quang kỹ thuật số, hệ thống cắt lớp điện toán (CT Scanner). Tập thể y, BS được quan tâm đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và không ngừng phấn đấu làm chủ những kỹ thuật điều trị mới”.

Hiện Trung tâm chẩn đoán điều trị hiệu quả nội khoa về tim mạch, suy tim, bệnh lý mạch vành, thiếu máu cơ tim, giúp phát hiện sớm các bệnh lý mạch máu não. Trung tâm thực hiện thành thạo phẫu thuật bệnh trĩ, thoát vị bẹn, phẫu thuật kết hợp xương, mổ cắt ruột thừa, phẫu thuật sản phụ khoa (cắt tử cung buồng trứng).

Việc nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở không chỉ hướng đến sự hài lòng của người bệnh mà còn giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí điều trị, góp phần giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Chị Hồ Thị Mỹ Oanh thường xuyên đến khám và điều trị tại TTYT huyện Bến Lức chia sẻ: “Trang thiết bị y tế tại đây hiện đại, y, BS giải thích cặn kẽ bệnh tình, nhiệt tình tư vấn cách bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nên tôi an tâm khi đến đây khám và điều trị”.

TTYT huyện Mộc Hóa dù khó khăn về nguồn nhân lực nhưng luôn hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho người dân vùng biên giới. TTYT huyện thường xuyên cập nhật các hướng dẫn điều trị và các quy trình kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành. Đây được xem là tài liệu chính để thực hiện quy trình chuyên môn. Theo đó, các quy chế chuyên môn như quy chế thường trực, trực cấp cứu, quy chế hội chẩn, hồ sơ bệnh án, kê đơn điều trị đều đúng theo quy định.

Giám đốc TTYT huyện Mộc Hóa - Trần Văn Ninh cho biết: “Chúng tôi thường xuyên gửi nhân viên y tế đi đào tạo về chuyên môn nhằm triển khai và ứng dụng các kỹ thuật, phương pháp mới trong khám và điều trị. Huyện có 7/7 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế, giúp người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế ngay tại địa phương với chi phí thấp”.

Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho nhân dân là mục tiêu ngành Y tế hướng đến. Kết quả đã đạt trong nhiệm kỳ qua là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, ngành. Đây là tiền đề giúp ngành Y tế thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân nhiệm kỳ tới.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ ngành Y tế tiếp tục cải thiện chất lượng dân số, nâng cao tuổi thọ bình quân người dân đạt 74,5 tuổi, số năm sống khỏe mạnh là 67 năm. Phấn đấu thực hiện đạt 10 bác sĩ/vạn dân, 30 giường bệnh/vạn dân; người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 95%; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe và được khám, chữa bệnh. Phấn đấu vận động mỗi cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 2 con; đưa tỷ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên: 103-106 nam/100 nữ; xây dựng mới Bệnh viện Y học cổ truyền./.

Quang Nguyên

Chia sẻ bài viết