Tiếng Việt | English

17/10/2021 - 18:34

Bất ổn chính trị hậu bầu cử ở Iraq

Sáng nay(17/10), an ninh được tăng cường trên các đường phố ở thủ đô Baghda của Iraq trong bối cảnh kết quả bầu cử Quốc hội chính thức vừa được công bố.

Một tuần sau cuộc bầu cử quốc hội ở Iraq, Ủy ban Tổng tuyển cử của nước này đã công bố chính thức tỷ lệ tham gia bầu cử đạt 43%. Đây là tỷ lệ thấp nhất trong lịch sử các cuộc bầu cử ở Iraq kể từ năm 2003. Mặc dù vậy, một số lực lượng chính trị đã tuyên bố bác bỏ kết quả do Ủy ban Bầu cử quốc gia công bố. Điều này có thể khiến ​​các cuộc biểu tình gia tăng và an ninh Iraq trở nên bất ổn.


Iraq công bố kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử Quốc hội. Ảnh: RT

Trong cuộc bầu cử này có ít nhất 167 đảng phái và hơn 3.200 ứng cử viên cạnh tranh 329 ghế trong quốc hội. Khối Sadri đã giành được 73 ghế trong Quốc hội, và khối đứng thứ hai là khối "Tiến bộ" giành được 37 ghế. Các lực lượng chính trị có 3 ngày kể từ ngày 17/10 để kháng nghị và phản đối kết quả bầu cử lên Ủy ban Tổng tuyển cử quốc gia.

Sau khi kết quả được thông báo, thủ lĩnh của phong trào Sadrist ở Iraq ông Muqtada al-Sadr đã tuyên bố chấp nhận kết quả này và sẽ tìm kiếm các liên minh, không bè phái hay sắc tộc, trung thực và quan tâm đến việc bảo vệ an ninh và chủ quyền đất nước. Mặc dù giành được số ghế lớn nhất trong quốc hội, nhưng theo các nhà phân tích thủ lĩnh Sadr khó tiếp quản vị trí Thủ tướng và vẫn phải thương lượng với các khối lớn khác trong Quốc hội. /.

Ngọc Thạch/VOV.VN (BĐT tổng hợp)

Chia sẻ bài viết